Việc điều trị các bệnh nhiễm trùng do vi sinh vật tạo màng sinh học gây ra rất khó khăn. Thuốc kháng sinh mới được phát hiện là teixobactin cho thấy hoạt tính chống lại nhiều loại vi khuẩn tạo màng sinh học. Tuy nhiên, quá trình tổng hợp hóa học teixobactin tốn nhiều công sức và năng suất thấp, làm phức tạp thêm việc phát triển nó cho ứng dụng lâm sàng. Việc sử dụng các chất tương tự teixobactin dễ tổng hợp hơn có thể mang lại nhiều hứa hẹn trong vấn đề này.
Trong nghiên cứu này, cả ba dẫn xuất teixobactin mới đều chứng tỏ hiệu quả ở nồng độ có ý nghĩa lâm sàng chống lại các loài vi khuẩn quan trọng về mặt y học, có khả năng tạo màng sinh học là S. aureus và E. faecalis, bao gồm cả các chủng trong bộ sưu tập nuôi cấy và một số chủng phân lập lâm sàng. Nồng độ ức chế tối thiểu (MIC) và diệt khuẩn tối thiểu (MIC) đã được nghiên cứu. Giá trị MIC đối với S. aureus và E. faecalis lần lượt nằm trong khoảng 0,5–2 và 2–4 μg/mL. Các dẫn xuất này có khả năng ức chế sự hình thành màng sinh học và thể hiện hoạt tính cao hơn trên màng sinh học S. aureus đã hình thành từ trước so với vancomycin. Điều này, cùng với sự dễ dàng sản xuất các dẫn xuất so với teixobactin tự nhiên, khiến chúng trở thành những ứng cử viên đầy hứa hẹn cho việc phát triển dược phẩm tiếp theo. Tác động của việc thay thế ở vị trí 10 đối với SAR của các dẫn xuất teixobactin cũng đã được xác nhận: thay thế bằng norvaline dẫn đến giảm đáng kể nồng độ chất cần thiết để tiêu diệt màng sinh học. Công việc trong tương lai có thể bao gồm nghiên cứu trên phạm vi vi khuẩn rộng hơn, bao gồm nhiều chủng phân lập lâm sàng hơn và phát triển các công thức dược phẩm phù hợp.
Hiện tại, nhóm tác giả đang nghiên cứu việc kết hợp các dẫn xuất teixobactin vào các chất mang liposome để xem liệu hiệu quả kháng khuẩn và độ ổn định của thuốc có thể được cải thiện hay không.
Nguồn: https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/39254872/
Người dịch: Nguyễn Thị Thu
Người duyệt: Nguyễn Thị Thuỳ Trang
» Tin mới nhất:
» Các tin khác: