Phương pháp: nghiên cứu ngẫu nhiên, có đối chứng giả dược, mù đôi về liều thấp (1 g hai lần mỗi ngày) của một chất bổ sung chế độ ăn uống có gừng ở 32 bệnh nhân hen suyễn nhẹ đến trung bình không được kiểm soát trong thời gian thử nghiệm kéo dài 2 tháng trong khi vẫn duy trì các liệu pháp hen suyễn thông thường hàng ngày. Các kết quả chính đã lên kế hoạch bao gồm tăng khả năng dung nạp methacholine hít vào và giảm nồng độ bài tiết phân đoạn oxit nitric thở ra (FeNO). Các kết quả phụ đã lên kế hoạch bao gồm các phép đo kiểm soát hen suyễn bằng Thử nghiệm kiểm soát hen suyễn (ACT), thử nghiệm nhớ lại triệu chứng trong 2 tuần và Bản câu hỏi chất lượng cuộc sống hen suyễn mini Juniper (AQLQ), cũng như bạch cầu ái toan trong máu và cytokine liên quan đến hen suyễn.
Kết quả: Nitric oxide thở ra hoặc bạch cầu ái toan trong máu không thay đổi khi uống gừng. Tuy nhiên, ba biện pháp kiểm soát triệu chứng hen suyễn khác nhau đã được cải thiện vào thời điểm 28 ngày uống gừng. Các cytokine huyết thanh liên quan đến hen suyễn (IL-13 và IL-17A) đã được điều chỉnh bằng gừng uống.
Kết luận: Đây là minh chứng đầu tiên cho thấy một liều nhỏ hàng ngày của một chất bổ sung chế độ ăn uống có gừng có thể cải thiện các triệu chứng hen suyễn và giảm viêm ở những người bị hen suyễn. Những phát hiện này hỗ trợ cho nhu cầu thực hiện thêm các nghiên cứu sử dụng liều gừng lớn hơn ở các kiểu hình cụ thể của bệnh nhân hen suyễn có thể xác định một liệu pháp mới cho bệnh hen suyễn.
Nguồn: https://doi.org/10.3390/ph1712165
» Tin mới nhất:
» Các tin khác: