Quả cơm cháy (Sambucus nigra L.) chứa nhiều hợp chất hoạt tính sinh học có tác dụng hữu ích đối với sức khoẻ con người, hiểu biết sâu về vấn đề này sẽ giúp quả cơm cháy được ứng dụng rộng rãi hơn trong ngành công nghiệp thực phẩm.
Bài viết này chủ yếu tóm tắt các nghiên cứu gần đây về các hợp chất hoạt tính sinh học và vai trò với sức khoẻ của quả cơm cháy, nêu bật cơ chế hoạt động của nó. Ngoài ra, các ứng dụng của quả cơm cháy trong thực phẩm cũng được thảo luận. Quả cơm cháy chứa các thành phần hoạt tính sinh học đa dạng như nhiều hợp chất phenolic và các hợp chất terpenoid. Các nghiên cứu dá chỉ ra một số phương pháp chế biến thực phẩm có thể ảnh hưởng đến hàm lượng các hợp chất hoạt tính sinh học trong quả cơm cháy. Bên cạnh đó, các thử nghiệm in vitro và in vivo cho thấy quả cơm cháy có tác dụng chống oxy hóa, chống viêm, chống ung thư, chống cúm, kháng khuẩn, chống đái tháo đường, bảo vệ tim mạch và các hoạt động bảo vệ thần kinh, …
Nhìn chung, quả cơm cháy là một nguồn thực phẩm giàu thành phần hoạt tính sinh học đầy hứa hẹn và có tiềm năng được phát triển thành thực phẩm chức năng hoặc chất dinh dưỡng để ngăn ngừa và điều trị một số bệnh mãn tính.
Nguồn: https://pubs.acs.org/doi/10.1021/acs.jafc.2c00010
Người dịch: Nguyễn Thị Nhơn
Người duyệt: Hà Hải Anh
» Tin mới nhất:
» Các tin khác: