Ngày nay, khử trùng tay đã trở thành một phần thói quen hàng ngày của hầu hết mọi người, chủ yếu nhằm mục đích vô hiệu hóa các mầm bệnh khác nhau có thể lây truyền qua các bề mặt bị ô nhiễm. Biện pháp phòng ngừa này không chỉ giúp bảo vệ người dùng khỏi bị nhiễm trùng tiềm ẩn bởi các vi sinh vật gây bệnh này mà còn góp phần ngăn ngừa sự lây truyền của chúng, từ đó làm giảm nguy cơ lây lan bệnh truyền nhiễm. Hơn nữa, do đại dịch toàn cầu do SARS-CoV-2 gây ra, phương pháp này ngày càng được áp dụng trên toàn thế giới do nhu cầu vệ sinh tay liên tục và thường xuyên. Do đó, chất khử trùng da cho phép bôi trực tiếp lên da mà không cần rửa lại đã được phát triển và tối ưu hóa, nhằm mục đích nâng cao sự tiện lợi của việc khử trùng tay. Chất khử trùng tay thường có đặc điểm là gel lỏng hoặc bọt được phát triển để loại bỏ vi rút, vi trùng và nhiều vi sinh vật khác khỏi tay. Hơn nữa, nó có thể được phân thành hai loại chính: nước rửa tay chứa cồn (ABHS) và nước rửa tay không chứa cồn. Các sản phẩm có chứa cồn trên da đã được sử dụng phổ biến vì tính an toàn và tính chất sát trùng hiệu quả, do khả năng kháng khuẩn của chúng. Tuy nhiên, việc sử dụng ABHS có thể có một số nhược điểm, chẳng hạn như gây khô da, có thể làm tổn hại hàng rào bảo vệ da khi sử dụng kéo dài. Mặt khác, chất khử trùng tay không chứa cồn thường được coi là an toàn hơn vì chúng ít mài mòn hàng rào bảo vệ da hơn.
Nhóm nghiên cứu từ Ai cập đã thực hiện nghiên cứu trên Cây cam quýt thuộc họ Rutaceae và là một trong những cây ăn quả phát triển rộng rãi ở các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới. Mục tiêu của nghiên cứu này là phát triển và mô tả đặc tính của nanoemulgel không độc hại và không chứa cồn dựa trên chiết xuất vỏ chanh tái chế nhằm mục đích khử trùng tay. Hơn nữa, nghiên cứu này nhằm mục đích giải quyết những thiếu sót về tài liệu liên quan đến các thành phần khử trùng tay bền vững và hiệu quả, điều này rất cần thiết cho những tiến bộ trong lĩnh vực công thức nhắm mục tiêu kháng mầm bệnh, đại diện cho một giải pháp thay thế khả thi cho các giải pháp chứa cồn thương mại.
Do đó, ba công thức nanoemulgel (LN-F1, LN-F2, LN-F3) kết hợp chiết xuất vỏ chanh (LE) và với nồng độ xanthan gum tăng dần khác nhau làm chất tạo gel và chất ổn định, đã được phát triển và đặc trưng như một chất thay thế mới. Tất cả các công thức đều thể hiện đặc tính làm loãng dòng chảy phi Newton, giá trị kích thước hạt dưới 200 nm và tăng thế zeta với nồng độ xanthan gum cao hơn. Tất cả các công thức nanoemulgel đều thể hiện sự giải phóng hợp chất phenolic trong ống nghiệm nhiều hơn LE tự do. LN-F2 (1,0% LE, 20,0% dầu khoáng, 20,0% Span 80, 4,0% Cremophor RH 40, 4,0% PEG 400, 0,5% xanthan gum, 50,5% dH 2 O) được chọn làm công thức tối ưu do các đặc tính được cải thiện . Khả năng gây độc tế bào của LE và LN-F2 được đánh giá trên MA-104, cho thấy không có sự thay đổi đáng kể nào về hình thái tế bào lên đến 10 mg/mL đối với cả hai mẫu. LN-F2 cho thấy hoạt động kháng khuẩn in vitro chống lại E. coli , S. Typhimurium, P. aeruginosa , S.ureus , L. monocytogenes và C. albicans , cũng như hoạt động chống lại phiX 174, nhưng không có tác dụng chống lại rotavirus (SA -11). In vivo , LN-F2 có khả năng loại bỏ từ 83% đến 100% đối với vi khuẩn và 89% đến 100% đối với nấm. Những phát hiện này cho thấy nanoemulgel có công thức có tiềm năng trở thành chất khử trùng an toàn và hiệu quả, cung cấp giải pháp thay thế khả thi cho các công thức chứa cồn thương mại.
Người viết: Nguyễn Thị Hà
Nguồn: https://doi.org/10.3390/cosologists11020059.
» Tin mới nhất:
» Các tin khác: