Nguồn: Li L, Shan Z, Wan Z, Li R, Geng T, Lu Q, Zhu K, Qiu Z, Zhang X, Liu Y, Liu L, Pan A, Liu G. Associations of lower-carbohydrate and lower-fat diets with mortality among people with prediabetes. Am J Clin Nutr. 2022 Apr 14:nqac058. doi: 10.1093/ajcn/nqac058. Epub ahead of print. PMID: 35421220.
Cơ sở: Mặc dù chế độ ăn ít carbohydrate và ít chất béo có lợi trong việc cải thiện trao đổi chất trong thời gian ngắn, nhưng mối liên hệ của các mô hình ăn kiêng này, đặc biệt là với các nguồn thực phẩm khác nhau và chất lượng của các chất dinh dưỡng đa lượng, với tỷ lệ tử vong ở những người tiền tiểu đường vẫn chưa rõ ràng.
Mục tiêu: Chúng tôi nhằm mục đích kiểm tra mối liên hệ giữa các loại chế độ ăn ít carbohydrate (LCD) và chế độ ăn ít chất béo hơn (LFD) với tỷ lệ tử vong ở những người bị tiền tiểu đường.
Phương pháp: Nghiên cứu này bao gồm 9793 người lớn bị tiền tiểu đường từ NHANES 1999-2014. Tình trạng tử vong được liên kết với dữ liệu tử vong của Chỉ số Tử vong Quốc gia cho đến ngày 31 tháng 12 năm 2015. Điểm số LCD và LFD tổng thể, không lành mạnh và khỏe mạnh được xác định dựa trên tỷ lệ phần trăm năng lượng từ tổng số và các loại phụ của carbohydrate, chất béo và protein. Mô hình hồi quy mối nguy theo tỷ lệ Cox được áp dụng để tính toán HR và 95% CI.
Các kết quả: Điểm số LCD khỏe mạnh cao hơn có liên quan đến đường huyết thuận lợi, insulin, HOMA-IR, protein phản ứng C (CRP) và lipid máu, trong khi điểm LFD khỏe mạnh cao hơn có liên quan đến đường huyết và CRP thấp hơn lúc ban đầu (tất cả xu hướng P < 0,05). Trong 72.054 năm theo dõi, 1352 trường hợp tử vong đã xảy ra. HR được điều chỉnh đa biến (KTC 95%) của tỷ lệ tử vong do mọi nguyên nhân trên 20 phần trăm gia tăng trong điểm chế độ ăn uống là 0,88 (0,80, 0,96) đối với điểm LCD khỏe mạnh (P = 0,003), 0,85 (0,78, 0,93) đối với điểm LFD khỏe mạnh (P <0,001), 1,09 (0,99, 1,21) cho điểm LCD không tốt (P = 0,08) và 1,11 (1,00, 1,22) cho điểm LFD không tốt (P = 0,05). Thay thế đẳng lượng 3% -5% năng lượng của carbohydrate chất lượng thấp hoặc chất béo bão hòa bằng carbohydrate chất lượng cao, protein từ thực vật,
Kết luận: Điểm số LCD và LFD khỏe mạnh có liên quan đáng kể đến tỷ lệ tử vong do mọi nguyên nhân thấp hơn, trong khi điểm số LCD và LFD không lành mạnh có xu hướng liên quan đến tỷ lệ tử vong do mọi nguyên nhân cao hơn ở những người bị tiền tiểu đường.
Người dịch: Nguyễn Đoàn Khánh Trang Người duyệt: Nguyễn Thị Thùy Trang
» Tin mới nhất:
» Các tin khác: