Cây ổi (Psidium guajava L.) cho quả giàu vitamin, chất xơ và các chất dinh dưỡng khác. Mặc dù có nguồn gốc từ châu Mỹ, ổi được trồng ở nhiều vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới trên toàn cầu, từ lâu đã được sử dụng trong y học cổ truyền để điều trị vô số bệnh.
Ổi đã được chứng minh là có một số hoạt tính sinh học như đặc tính chống oxy hóa, chống viêm, điều hòa miễn dịch, kháng khuẩn, trị đái tháo đường và chống ung thư. Một số bộ phận của cây, bao gồm lá, quả, hạt, vỏ, cùi, vỏ cây và dầu, tạo ra các chất phytochemical có tác dụng chữa bệnh. Nghiên cứu gần đây đã phát hiện rằng các chất phytochemical có hoạt tính sinh học trong ổi có tác dụng chống lại các khối u ác tính khác nhau ở người thông qua nhiều cơ chế. Mặc dù có rất nhiều nghiên cứu riêng lẻ ghi lại tác dụng chống ung thư của các thành phần trong ổi, nhưng việc đánh giá cập nhật, toàn diện và quan trọng về dữ liệu nghiên cứu hiện có vẫn chưa được thực hiện.
Do đó, nghiên cứu tổng quan này đã phân tích đầy đủ về tiềm năng điều trị phòng ngừa và chống ung thư của các sản phẩm có nguồn gốc từ ổi và các thành phần từ ổi, tập trung vào cơ chế hoạt động của tế bào và phân tử. Sinh khả dụng, dược động học và độc tính của ổi cũng như những hạn chế, thách thức và hướng nghiên cứu trong tương lai cũng đã được thảo luận.
Nguồn: https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/34289769/
Người dịch: Nguyễn Thị Thu
Người duyệt: Hà Hải Anh
» Tin mới nhất:
» Các tin khác: