SALVIA (SAGE – XÔ THƠM): TỔNG QUAN VỀ CÁC TÁC DỤNG TIỀM NĂNG CỦA CÂY.
(PHẦN 1)
Adrian L. Lopresti
Chi Salvia (Xô thơm) là chi thực vật lớn nhất trong họ Hoa môi, bao gồm hơn 900 loài phân bố trên thế giới. Các loài phổ biến bao gồm S. officinalis (Xô thơm thông thường), S. miltiorrhiza (Xô thơm Trung Quốc), S. Lavandulaefolia (Xô thơm Tây Ban Nha), S. fruticose (Xô thơm Hy Lạp), S. sclarea (Xô thơm clary) và S. hispanica.
Salvia officinalis theo tiếng Latin có nghĩa là “chữa lành”, được sử dụng rộng rãi trong chế biến thực phẩm và dược phẩm. Chi Salvia có nguồn gốc từ Địa Trung Hải - Châu Âu, trong dân gian, cây được dùng để điều trị một số bệnh như rối loạn tiêu hóa và tuần hoàn, viêm phế quản, ho, hen suyễn, các vấn đề về trí nhớ, đau thắt ngực, viêm họng, đổ mồ hôi trộm. Salvia được ghi nhận về tác dụng chống oxy hóa và khả năng tăng cường chức năng của “đầu và não”, cải thiện trí nhớ, trì hoãn sự suy giảm trí nhớ do tuổi tác [1].
Trong nghiên cứu này, các thành phần hóa học ở những loài thực vật thuộc chi Salvia và ảnh hưởng của chúng đến hoạt động dược lực học liên quan đến nhận thức được trình bày chi tiết. Những tác động của chúng đối với chứng mất trí nhớ, bao gồm cả bệnh Alzheimer đồng thời được xem xét. Cuối cùng, các hướng nghiên cứu trong tương lai được đề xuất để góp phần hiểu rõ hơn về những lợi ích tiềm năng của cây Salvia đối với sức khỏe.
Salvia chứa nguồn hợp chất polyphenol phong phú với hơn 160 loại polyphenol đã được xác định, bao gồm các acid phenolic và flavonoid. Các hợp chất phenolic này bao gồm acid caffeic và các dẫn xuất của nó, acid rosmarinic, acid salvanolic, sagecoumarin, acid lithospermic, acid sagernic và acid yunnaneic. Các flavonoid phổ biến nhất bao gồm luteolin, apigenin, hispidulin, kaempferol và quercetin. [2]
Bảng 1 – Những hợp chất phổ biến được xác định trong các loài Salvia
Acid phenolic |
Acid caffeic, acid rosmarinic, acid salvianolic, sagecoumarin, acid lithospermic, acid sagerinic, acid yunnaneic |
Flavonoids |
Luteolin, apigenin, hispidulin, kaempferol, quercetin |
Terpenoids |
α và β-thujon, camphor, 1,8-cineol, ahumulen, β-caryophyllen, viridiflorol, acid carnosic, acid ursolic, carnosol, tanshinones |
Polysaccharids |
Arabinogalactans, pectin |
Các cây thuộc chi Salvia giàu tinh dầu, chứa một lượng lớn terpenoid bao gồm α và β-thujon, camphor, 1,8-cineol, α-humulen, β-caryophyllen và viridiflorol. Hơn nữa, chúng là nguồn diterpen và triterpen phong phú như acid carnosic, acid ursolic, carnosol và tanshinon.
TLTK:
[1] Perry EK, Pickering AT, Wang WW, Houghton PJ, Perry NS. Medicinal plants and Alzheimer’s disease: from ethnobotany to phytotherapy. J Pharm Pharmacol. 1999;51(5):527–34.
[2] Lu Y, Foo LY. Polyphenolics of Salvia—a review. Phytochemistry. 2002;59(2):117–40.
Người dịch: Phan Thị Thu Trang
» Tin mới nhất:
» Các tin khác: