Flavonoid là chất chống oxy hóa, chống viêm, chất ức chế enzyme, chất gây cảm ứng enzyme, chất ức chế phân chia tế bào, hoặc một số vai trò khác. Cũng cần nhấn mạnh rằng các đặc tính khử của flavonoid có thể góp phần điều hòa oxy hóa trong tế bào, độc lập với các đặc tính chống oxy hóa của chúng, và do đó có thể bảo vệ chống lão hóa tế bào, ví dụ, bằng cách làm việc cùng với mạng khử chất nội bào.
Để hiểu được các vấn đề này, các yếu tố ảnh hưởng đến sự hấp thụ flavonoid trong đường tiêu hóa cần phải được thiết lập, cụ thể là các câu hỏi về: khử glycosyl hóa trước khi hấp thu, liên hợp ở ruột non thông qua glucuronid hóa, sunfat hóa hoặc methyl hóa, chuyển hóa và thoái hóa đại tràng để các phân tử phenolic nhỏ hơn.
Các hình thức mà chúng lưu hành in vivo sẽ ảnh hưởng đến tính phân cực của chúng và do đó, địa phương hóa và hoạt động sinh học của chúng trong vivo.
Cuối cùng, nếu các hoạt động chống oxy hóa là quan trọng, việc làm sáng tỏ làm thế nào các tính chất như vậy trong ống nghiệm liên quan đến tiềm năng liên hợp và các chất chuyển hóa in vivo để hoạt động như chất chống oxy hóa là bắt buộc. Các thành phần flavonoid được hấp thụ có thể hoạt động trong pha nước (như vitamin C) hoặc trong môi trường lipophilic (như vitamin E) in vivo. Điều này sẽ phụ thuộc vào tính chất phân cực của chúng đối với sự hấp thu, cách chúng được chuyển hóa khi hấp thụ và các dạng cấu trúc kết quả của chúng trong lưu thông.
Việc hiểu bản chất hóa học của các dạng hấp thụ trong tuần hoàn in vivo là rất quan trọng. Chỉ khi chúng ta có được thông tin đầy đủ về các dạng tồn tại, chúng ta mới có thể hiểu được việc nhắm mục tiêu đến các mô, ví dụ như flavonoid có vượt qua hàng rào máu não hay không, và ở dạng nào.
Nguồn: https://pubs.acs.org/doi/10.1021/np9904509
Người viết: Nguyễn Thị Ái Linh
Người duyệt: Nguyễn Công Kính
Ngày duyệt: 16/05/2021
» Tin mới nhất:
» Các tin khác: