Cơ thể động vật hay con người thường lưu giữ các hợp chất có tính chống oxy hóa cao như gluthathione, vitamin E, vitamin C… Khi hàm lượng các chất chống oxy hóa trong cơ thể giảm xuống sẽ làm tăng nguy cơ hủy hoại các tế bào. Con người có thể bổ sung từ các chất chống oxy hóa tự nhiên như các hợp chất polyphenol có khả năng loại bỏ gốc tự do, ngăn chặn quá trình oxy hóa rất hiệu quả. Trong tự nhiên, mật mía được biết đến là một nguồn hợp chất polyphenol rất dồi dào. Vấn đề nghiên cứu thực nghiệm về hoạt tính chống oxy hóa của các hợp chất chiết xuất từ cây sa kê và vỏ măng cụt yêu cầu trải qua nhiều giai đoạn phức tạp: Sàn lọc từ các hợp chất tự nhiên, phân lập, xác định cấu trúc, thử nghiệm hoạt tính sinh học… đòi hỏi một khối lượng công việc rất lớn. Thực tế cho thấy trên thế giới xu hướng kết hợp nghiên cứu giữa các nhóm tính toán lý thuyết và thực nghiệm phát triển rất mạnh mẽ.
Theo phương pháp hóa tính toán, hoạt động chống oxy hóa của chiết xuất ethanol từ mật mía (ME) và phân đoạn của nó (ME-RBF) được đánh giá bằng cách sử dụng các xét nghiệm ABTS, ORAC 6.0 và CAA và ME-RBF đã chứng minh các giá trị cao hơn lần lượt 26 lần, 12 lần và 2 lần so với ME. Tương tự như vậy, tổng nồng độ polyphenol và flavonoid trong ME-RBF cao hơn ME 10 lần, hoạt động chống oxy hóa được đề xuất có tương quan với thành phần polyphenol. Phân tích định lượng 13 polyphenol (axit chlorogenic, axit caffeic, axit sinapic, axit syringic, vanilin, homoorientin, orientin, vitexin, swertisin, diosmin, apigenin, tricin và diosmetin) được thực hiện bởi LCMS. Phân tích MS / MS cho phép xác định dự kiến bảy apigenin-C-glycoside, ba methoxyluteolin-C-glycoside và ba tricin-O-glycoside, một số trong số đó chưa được báo cáo trong mía trước đây theo hiểu biết của chúng tôi.
Kết quả đã chứng minh rằng mật mía có thể được sử dụng như một nguồn polyphenol tiềm năng có lợi cho sức khỏe.
Nguồn: https://www.sciencedirect.com/science/article/abs/pii/S0308814620300261
» Tin mới nhất:
» Các tin khác: