Bối cảnh và Mục tiêu : Có sự nhầm lẫn về thành phần nào của Opuntia spp. xương rồng đã chứng minh tác dụng chống tăng đường huyết hoặc đặc tính chống bệnh tiểu đường. Điều quan trọng là phải làm rõ những lợi ích sức khỏe này do nhu cầu phòng ngừa và điều trị các bệnh mãn tính ngày càng tăng. Mục đích của bài đánh giá này là xác định các tác động của Opuntia spp. tiêu thụ xương rồng trên các biện pháp y sinh; glucose và insulin khi xem xét các thành phần của nó; quả, lá và nấm Opuntia spp kết hợp hoặc không xác định . các sản phẩm. Nguyên liệu và phương pháp: Trước khi bắt đầu tìm kiếm, đánh giá có hệ thống này đã được đăng ký với PROSPERO (CRD42018108765). Theo hướng dẫn của PRISMA 2009, sáu cơ sở dữ liệu điện tử (Tóm tắt Khoa học và Công nghệ Thực phẩm (EBSCO), Medline, Scopus, CINAHL, Web of Science và Cochrane) đã được tìm kiếm cho các bài báo điều tra tác dụng của Opuntia spp. tiêu thụ glucose và insulin ở người. Kết quả : Ban đầu, 335 bài báo được lấy nguồn và lọc theo tiêu chí loại trừ (can thiệp trên người, thử nghiệm đối chứng và các bài báo xuất bản bằng tiếng Anh), dẫn đến 20 bài báo có liên quan. Các nghiên cứu bao gồm được đặc trưng bởi các thành phần thực vật như quả ( n = 4), lớp vỏ ( n = 12), và các loài Opuntia spp khác. các sản phẩm (n = 4), được phân tách thêm theo các quần thể lâm sàng ('khỏe mạnh', tăng lipid máu, tăng cholesterol máu, đái tháo đường týp 2). Các phát hiện của đánh giá này chỉ ra sự khác nhau về tác dụng giữa các thành phần và sản phẩm xương rồng. Mã hóa và chọn Opuntia spp. các sản phẩm chủ yếu cho thấy sự giảm đáng kể lượng đường huyết và insulin, cho thấy tiềm năng như một ứng cử viên thực phẩm chức năng. Quả lê gai được báo cáo là không có ảnh hưởng đáng kể đến glucose hoặc insulin. Chất lượng của bằng chứng dường như thay đổi tùy theo loại Opuntia spp. sản phẩm được sử dụng. Các nghiên cứu sử dụng đặc biệt trái cây hoặc lớp vỏ có nguy cơ sai lệch cao, trong khi các nghiên cứu sử dụng kết hợp Opuntia spp.sản phẩm có rủi ro sai lệch thấp hơn. Nhiều cơ chế hoạt động đã được đề xuất khi các phát hiện tích cực được báo cáo, nhấn mạnh vào các hoạt động độc lập và phụ thuộc vào glucose lưỡng tính, tuy nhiên, các cơ chế cần được làm sáng tỏ thêm. Kết luận : Hiện tại, thiếu bằng chứng để hỗ trợ khuyến nghị sử dụng Opuntia spp. các sản phẩm trái cây như một liệu pháp thay thế hoặc bổ sung để giảm nguy cơ hoặc kiểm soát bệnh Đái tháo đường týp 2.
Tỷ lệ mắc bệnh Đái tháo đường týp 2 (T2DM) và nhu cầu quản lý tương ứng đang chứng tỏ là gánh nặng kinh tế toàn cầu. Các chiến lược khác nhau, bao gồm quản lý chế độ ăn uống, liệu pháp dựa trên tập thể dục, phát triển thuốc mới, y học cá nhân hóa, dược trị liệu, cơ chế bệnh sinh, thuốc truyền thống và các liệu pháp kết hợp chống đái tháo đường hoặc 'chống tăng đường huyết' được ưu tiên như các phương pháp khác nhau để điều trị và phòng ngừa bệnh đái tháo đường típ 2 trên toàn cầu.
Các phương pháp điều trị bằng thảo dược và các loại thuốc có nguồn gốc từ thực vật truyền thống ngày càng trở nên phổ biến, là những lựa chọn tiện lợi và chi phí thấp với ít tác dụng phụ hơn. Các phương pháp điều trị chống tăng đường huyết từ thảo dược hoặc thực vật được cho là nhắm vào các con đường sinh hóa, bao gồm cả con đường chống oxy hóa / gốc tự do dựa trên việc tăng đường huyết có liên quan đến việc ti thể sản xuất quá mức các gốc tự do. Ngoài ra, ngày càng có nhiều sự quan tâm đến các chiến lược quản lý bệnh đái tháo đường típ 2 và phòng ngừa dựa trên các chiến lược dinh dưỡng thay thế chi phí thấp, bao gồm thực phẩm chức năng có nguồn gốc thực vật. Tuy nhiên, hiện tại, người ta mới chỉ đạt được sự đồng thuận về tác dụng chống tăng đường huyết liên quan đến hàm lượng chất xơ cao của nhiều loại thực phẩm chức năng chống tăng đường huyết được đề xuất. Điều này chủ yếu dựa trên hàm lượng chất xơ làm chậm tốc độ tiêu hóa và làm thay đổi tốc độ hấp thụ glucose.
Tổng quan tài liệu có hệ thống này được thực hiện theo hướng dẫn của PRISMA 2009, và các tìm kiếm được thực hiện trong sáu cơ sở dữ liệu điện tử: Food Science and Technology Abstracts (EBSCO), Medline, Scopus, CINAHL, Web of Science và cơ sở dữ liệu Cochrane. Các kết quả được tạo ra đã được sàng lọc về mức độ liên quan theo tiêu đề, tóm tắt và toàn văn, với các tìm kiếm thủ công bổ sung danh sách tham khảo các bài báo được bao gồm. Kết quả được giới hạn trong các thử nghiệm can thiệp định lượng trên người dựa trên việc tiêu thụ Opuntia spp. , nghiên cứu tác động lên các thông số kháng GLU hoặc INS trong máu, được xuất bản bằng tiếng Anh, trên các tạp chí được bình duyệt kể từ khi tạp chí này ra đời. Không có giới hạn nào về tuổi tác, giới tính, chủng tộc hoặc dân tộc. Tổng quan tài liệu có hệ thống này cũng được đăng ký với cơ quan đăng ký PROSPERO về các đánh giá tài liệu có hệ thống được tổ chức tại Đại học York (CRD42018108765).
Các cụm từ tìm kiếm sau đây đã được sử dụng để tạo ra các kết quả đầu ra của cơ sở dữ liệu: “('Opuntia' HOẶC“ Lê gai ”HOẶC“ Quả xương rồng ”HOẶC“ Quả cá ngừ ”HOẶC“ Quả sung Ấn Độ ”HOẶC“ Nopal ”HOẶC“ Vỏ bọc ”HOẶC“ Lá xương rồng ”HOẶC“ Thân cây ”) VÀ (“ Glucose ”HOẶC“ Đường huyết ”HOẶC 'Dung nạp glucose' HOẶC 'Suy giảm glucose' HOẶC 'Đường uống' HOẶC 'Chuyển hóa glucose' HOẶC 'đường huyết' HOẶC 'Glycaemia' HOẶC 'Tăng đường huyết' OR ' Đường huyết lúc đói 'HOẶC' Chỉ số đường huyết 'HOẶC' HOMA 'HOẶC' QUICKI 'HOẶC' GI 'HOẶC' Insulin 'HOẶC' Đề kháng insulin 'HOẶC' Insulin huyết tương 'HOẶC' Tiết insulin '). Tính đủ điều kiện tham gia được xác định thông qua việc đáp ứng các tiêu chí; Thử nghiệm can thiệp định lượng trên người, in vivo, với nhóm chứng hoặc giả dược, tiêu thụ Opuntia spp.và được xuất bản từ khi bắt đầu tạp chí cho đến tháng 9 năm 2018 (thứ 5). Danh sách tham khảo của các bài báo bao gồm đã được tìm kiếm các cụm từ tương tự và được sàng lọc để xác định mức độ liên quan.
Việc trích xuất dữ liệu được tiến hành độc lập bởi hai người đánh giá (CG và NN), những người đã đánh giá tính đủ điều kiện của các trích dẫn EndNote (v8, Thomas Reuters, Eagan, MN, USA) nhập khẩu từ các kết quả đầu ra của cơ sở dữ liệu, sau khi loại bỏ các bản sao. Các bài báo bị loại trừ trong vòng sàng lọc tiêu đề, tóm tắt và các bài báo toàn văn đã bị loại trừ trên cơ sở đồng thuận, trong đó bất đồng được giải quyết thông qua thảo luận. Tổng cộng, 37 bài báo toàn văn đã được chọn để xem xét; và chỉ có 20 người được đưa vào đánh giá có hệ thống này. Nhắc nhở tìm kiếm danh sách tham khảo của các bài báo được bao gồm, không có bài báo nào khác được xác định là phù hợp để đưa vào đánh giá này. Các kết quả chính cần quan tâm của tổng quan hệ thống này bao gồm các phép đo GLU và INS trong máu hoặc huyết thanh, bao gồm các xét nghiệm sinh hóa, hoặc các công cụ nổi tiếng,Đánh giá mô hình nội môi (HOMA) và 'Chỉ số kiểm tra độ nhạy insulin định lượng' (QUICKI).
Các nghiên cứu tổng thể đã được đánh giá về; Nguy cơ thiên vị; nghiên cứu các đặc điểm để đưa vào cỡ mẫu; và các đặc điểm của người tham gia bao gồm tuổi và giới, thiết kế và can thiệp nghiên cứu. Cụ thể hơn, các công cụ phân tích và kết quả được báo cáo cũng được phân tích để đưa ra các kết luận có ý nghĩa. Do tính không đồng đều của các sản phẩm thực phẩm khác nhau và thành phần không thể định lượng của một số vi chất dinh dưỡng vĩ mô và vi lượng trong các phương pháp điều trị được cung cấp (thực phẩm và / hoặc bổ sung) nên một phân tích tổng hợp được coi là không phù hợp.
Nguy cơ sai lệch đối với mỗi nghiên cứu bao gồm được đánh giá bằng cách sử dụng 'Công cụ Rủi ro thiên vị của Cochrane' Các hình thức thiên vị được coi là bao gồm; lựa chọn, hiệu suất, phát hiện, phân bổ, báo cáo và các thành kiến "khác", được cho điểm "thấp", "cao" hoặc "không rõ ràng".
Trong số 335 kết quả, 20 bài báo đáp ứng tiêu chí đưa vào. Sau khi loại bỏ các bài trùng lặp, các bài viết bao gồm đã được giảm thiểu đáng kể bởi tiêu đề và sàng lọc mức độ liên quan tóm tắt (258 đã bị loại bỏ). Các tìm kiếm trong danh sách tham khảo bài báo được bao gồm mà không mang lại bất kỳ nghiên cứu bổ sung nào đã không thành công trong việc tuyển chọn tài liệu bổ sung để đưa vào. Các bài báo còn lại được chuyển sang sàng lọc toàn văn, trong đó kết quả được lọc để bao gồm 20 bản thảo điều tra tác động liên quan đến việc tiêu thụ của các thành phần khác nhau của Opuntia spp . về các biện pháp kháng GLU và INS trong máu.
Các nghiên cứu bao gồm trong loại quả PP, sử dụng nhiều dạng khác nhau như thịt quả, nước ép từ thịt quả, vỏ quả và chiết xuất từ quả. Gần như tất cả các nghiên cứu này đều được thực hiện ở nam giới, ngoại trừ một nghiên cứu được thực hiện ở nữ giới (n = 10 nữ; ĐTĐ típ 2) và một nghiên cứu ở nam và nữ ( n = 55; 18 nữ; 37 nam). Thông thường, các nghiên cứu trong danh mục này được kết hợp với phương pháp điều trị giả dược (viên nang) hoặc phương pháp điều trị đối chứng (giải pháp kiểm soát GLU, mô hình ăn kiêng) và thời gian điều trị dao động từ việc tiêu thụ một lần, ngắn hạn (2–5 tuần) và dài hạn (16 tuần).
Các Opuntia spp. xương rồng và các thành phần của nó đã được báo cáo là có đặc tính 'chống tiểu đường' hoặc 'chống tăng đường huyết'. Tuy nhiên, sự nhầm lẫn tồn tại trong tài liệu giữa Opuntia spp. các thành phần chịu trách nhiệm về các ảnh hưởng sức khỏe được báo cáo. Các Opuntia spp. cladode đã chứng minh tác dụng tích cực đáng kể đối với sức khỏe, cho thấy tiềm năng của nó như một thực phẩm chức năng để điều trị tăng đường huyết trong thời gian ngắn ở nhiều người tham gia mẫu.
Các phát hiện của tổng quan tài liệu có hệ thống này chỉ ra rằng lá mạ và lựa chọn các loài Opuntia spp kết hợp . các sản phẩm (thường chứa hỗn hợp lá và quả đinh lăng) có thể có tác dụng giảm GLU huyết thanh đáng kể. Tuy nhiên, tác động lên INS ít nhất quán hơn. Quả PP được phát hiện là không có tác dụng 'chống tăng đường huyết' đáng kể, mặc dù bằng chứng rõ ràng còn mâu thuẫn. Điều này cho thấy có thể có sự khác nhau về tác dụng chống tăng đường huyết tiềm năng của các bộ phận thực vật khác nhau của Opuntia spp., cần điều tra thêm. Các đặc điểm nghiên cứu bao gồm thiết kế, tiếp xúc, số lượng và đối tượng tham gia, cũng như sản phẩm điều trị và chế phẩm, rất khác nhau, hạn chế các kết luận trong tổng quan này. Nghiên cứu trong tương lai nên điều tra các mối quan hệ glucose-insulin huyết thanh trong điều tra dựa trên tiêu thụ và các mối quan hệ giữa các cơ chế hoạt động được đề xuất, lý tưởng là tuân theo các phương pháp chuẩn hóa và có thể tái tạo.
» Danh sách Tập tin đính kèm:
» Tin mới nhất:
» Các tin khác: