Nhóm nghiên cứu đã theo dõi hơn 3.000 người ở Mỹ và châu Âu trong hơn 3 năm và phát hiện ra rằng những người có lượng xylitol trong huyết tương cao nhất có nhiều khả năng gặp vấn đề về tim hoặc mạch máu.
Để chứng minh tác dụng ban đầu của xylitol, các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu hoạt động của tiểu huyết quản ở những tình nguyện viên uống nước ngọt có xylitol và nước ngọt có glucose. Mức xylitol tăng lên 1000 lần ở những người uống nước xylitol nhưng không tăng sau khi uống nước ngọt có glucose.
Xylitol có sẵn tự nhiên với một lượng nhỏ trong trái cây và rau quả, và nó được sử dụng nhiều hơn như một chất thay thế đường trong thực phẩm chế biến, kem đánh răng, kẹo cao su và các sản phẩm khác trong thập kỷ qua.
"Nghiên cứu này một lần nữa cho thấy nhu cầu cấp thiết phải điều tra các loại rượu đường và chất tạo ngọt nhân tạo, đặc biệt là khi chúng vẫn được khuyến khích để chống lại các tình trạng như béo phì hoặc tiểu đường," Tiến sĩ Stanley Hazen, Chủ tịch Khoa học Tim mạch và Chuyển hóa tại Viện Nghiên cứu Lerner thuộc Phòng khám Cleveland, cho biết trong một bản tin.
"Điều này không có nghĩa là bạn nên vứt bỏ kem đánh răng nếu nó có chứa xylitol, nhưng chúng ta cần lưu ý rằng việc tiêu thụ sản phẩm chứa hàm lượng xylitol cao có thể làm tăng nguy cơ các biến cố liên quan đến cục máu đông."
Bản tin cho biết, một liên kết tương tự giữa erythritol, một chất đường khác, và các vấn đề về tim và mạch máu đã được nhóm nghiên cứu này tìm thấy vào năm ngoái.
Đáp lại nghiên cứu, Hội đồng Kiểm soát Calorie, một hiệp hội thương mại đại diện cho ngành công nghiệp thực phẩm và đồ uống ít calo và giảm calo, cho biết xylitol đã được các cơ quan chính phủ phê duyệt trong nhiều thập kỷ. Kết quả nghiên cứu có thể không áp dụng cho toàn bộ dân số vì một số người trong nghiên cứu đã có nguy cơ cao gặp vấn đề về tim và mạch máu.
Nguồn:https://www.medscape.com/s/viewarticle/sugar-substitute-tied-higher-risk-heart-attack-stroke-2024a1000asv
Người dịch: Phạm Thị Quỳnh Yên
Người phê duyệt: Nguyễn Thị Thùy Trang
» Tin mới nhất:
» Các tin khác: