Ổi (Psidium guajava) phân bố rộng rãi ở các vùng nhiệt đới, cận nhiệt đới và thích nghi với nhiều điều kiện môi trường khác nhau. Ổi là loại cây ăn trái có giá trị kinh tế quan trọng được sử dụng rộng rãi làm thực phẩm và làm thuốc dân gian. Nó chứa flavonoid, alkaloid, tannin, triterpenoid, đường khử, tinh dầu, carotenoid, polyphenol, v.v. Sự hiện diện của các axit triterpenoid như guavacoumaric, ursolic, jacoumaric, guajavanoic, guavenoic và axit Asiatic giúp phát triển các loại thuốc mới chống lại nhiều loại bệnh.
Nghiên cứu tổng quan nhằm tóm tắt mô tả đặc điểm thực vật, thành phần hóa học, hoạt tính sinh học và thử nghiệm lâm sàng. Đánh giá này tập trung vào thành phần hóa học và các phương pháp tiếp cận khoa học vì lợi ích con người. Việc tìm kiếm tài liệu có hệ thống đã được thực hiện về Psidium guajava thông qua các tài liệu trước đây và cơ sở dữ liệu trực tuyến như Google Scholar, Pubmed, Science Direct, v.v., để giải thích các ứng dụng y học dân tộc, hóa thực vật và dược lý của nó.
Kết quả nghiên cứu cho thấy Psidium guajava có tác dụng chống oxy hóa, kháng khuẩn, chống co thắt, trị đái tháo đường, chống ung thư, chống dị ứng, chống viêm và bảo vệ gan. Các thử nghiệm lâm sàng cho thấy chiết xuất thực vật của ổi chống lại bệnh viêm ruột do rotavirus ở trẻ sơ sinh và viêm dạ dày ruột truyền nhiễm đã cho thấy những hướng đi trong tương lai để sử dụng cây này cho các ứng dụng lâm sàng. Lá ổi đã được dân gian sử dụng trong nhiều năm để điều trị nhiều bệnh khác nhau như loét da, tiêu chảy, kích ứng âm đạo, ho, viêm kết mạc, ... Cần có những nghiên cứu sâu hơn để khám phá thêm các phương pháp điều trị và phát triển các loại thuốc mới từ Psidium guajava cho những triển vọng trong tương lai..
Nguồn: https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/37170987/
Người dịch: Nguyễn Thị Thu
Người viết: Hà Hải Anh
» Tin mới nhất:
» Các tin khác: