Vi nhũ tương nano, còn được biết đến nhũ tương có kích cỡ nano, là trạng thái phân tán của 2 chất lỏng không đồng tan, loại nhũ tương mịn theo từng loại dầu/nước và nước/dầu, đối nghịch với loại nhũ tương màu trắng sữa sự phân tán thô. Các hạt nhũ phân tán từ 20-200nm và ổn định khi thêm các chất nhũ hóa lưỡng cực hoặc chất nhũ hóa phù hợp. Và do đó vi nhũ tương nano được biết đến như nhũ tương nhỏ. Do động học ổn định, vi nhũ tương nano (NE) ổn định ở các hệ dị pha, ngược lại với nhũ tương micro thông thường (ME). Mặc dù NE là độc nhất do sự bền vững vật lý trong thời gian dài và còn được biết đến như một hệ “ổn định nhiệt động học tiềm năng”, chúng không xuất hiện sự kết tủa hoặc nổi bông. Những năm 1990, nano vi nhũ tương được tìm thấy và thể hiện các đặc trưng độc nhất như phân bố kích thước nhỏ (từ 20-200nm). Chủ yếu trong các giai đoạn sớm, NE được ứng dụng trong công nghiệp thực phẩm.
Những lợi ích sau đây sẽ giải thích vì sao NE được quan tâm trong lĩnh vực y tế, mỹ phẩm và thực phẩm:
Các loại nano vi nhũ tương:
Có 2 pha trong nhũ tương là pha nội (pha không liên tục) và pha ngoại (pha liên tục); các loại nhũ tương có thể loại nước trong dầu hoặc dầu trong nước hoặc đa dạng các loại nhũ hoặc nhũ trong nhũ. Chất lượng hạt nhũ và tính ổn định toàn khối được chứng minh bằng tỷ lệ pha (Փ), phản ánh sự liên quan tương quan của pha nội và pha ngoại tạo nên NE. Mỗi loại nhũ tương khác nhau sẽ được ứng dụng trong các trường hợp khác nhau và có các đặc tính khác nhau.
Người dịch: Nguyễn Sỹ Nguyên.
Người duyệt: Nguyễn Thị Thùy Trang.
Dịch từ trang:
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC10625491/
» Tin mới nhất:
» Các tin khác: