Theo drugs.com: Khi sử dụng đồng thời amlodipine và calci có xảy ra tương tác giữa amlodipine và calci ở mức độ trung bình. Sử dụng amlodipine cùng với calci có thể làm giảm tác dụng của amlodipin do viên uống bổ sung calci có thể làm bão hòa các kênh calci. Vì vậy bệnh nhân cần báo cho bác sĩ về việc sử dụng chung amlodipine và calci. Nếu sử dụng cần giảm liều hoặc cần kiểm tra huyết áp thường xuyên hơn.
Ngoài ra khi sử dụng amlodipin có thể tương tác với nước ép bưởi. Nước ép bưởi làm tăng nhẹ nồng độ amlodipine trong huyết tương theo cơ chế ức chế chuyển hóa bước đầu qua trung gian CYP3A4 ở thành ruột. Vì vậy cần theo dõi các tác dụng phụ của thuốc chẹn kênh calci như nhức đầu, hạ huyết áp, ngất, nhịp tim nhanh, phù nề.
Khi sử dụng calci, để tăng sự hấp thu cần sử dụng cùng với thức ăn. Tuy nhiên thực phẩm giàu acid oxalic (rau bina hoặc đại hoàng) hoặc acid phytic (cám và ngũ cốc nguyên hạt) có thể làm giảm sự hấp thu calci.
Khi sử dụng thuốc có thể tiềm ẩn những nguy cơ rủi ro, vì vậy bệnh nhân cần báo cho bác sĩ được biết về các thuốc đang sử dụng bao gồm cả vitamin và thảo dược. Không tự ý dùng thêm thuốc hay ngừng thuốc mà không thông báo với bác sĩ.
Nguồn:
https://www.drugs.com/interactions-check.php?drug_list=172-0,2917-13737&types%5B%5D=major&types%5B%5D=minor&types%5B%5D=moderate&types%5B%5D=food&types%5B%5D=therapeutic_duplication
Người viết: ThS. Võ Thị Hải Phượng
Người duyệt: TS. Hà Hải Anh
» Tin mới nhất:
» Các tin khác: