Tuyến giáp là bộ phận nằm ở cổ, có hình dạng con bướm và chịu trách nhiệm điều hòa quá trình trao đổi chất trong cơ thể. Những vấn đề sức khỏe ảnh hưởng bộ phận này, đặc biệt là chức năng hoạt động của nó, được gọi là bệnh tuyến giáp.
Chế độ ăn đóng một vai trò rất quan trọng giúp hỗ trợ, bổ xung, và tăng cường chức năng cho tuyến giáp. Vậy những loại thực phẩm nào tốt cho tuyến giáp mà chúng ta nên ăn:
Rong biển có chứa nguồn I-ốt dồi dào là thành phần chính của các Hormone tuyến giáp. Theo thống kê, những người thường xuyên ăn rong biển có tỷ lệ mắc bệnh bướu cổ thấp hơn những người không ăn hoặc ăn ít do cung cấp đầy đủ I-ốt.
Đa phần những loại thực phẩm cá đều chứa những khoáng chất tốt cho tuyến giáp nói riêng và sức khỏe của cả cơ thể nói chung. Đặc biệt trong cá hồi có chứa rất nhiều Protein, Vitamin B, Magie tốt cho quá trình chuyển hoá của cơ thể. Ngoài ra lượng axit béo Omega-3 dồi dào có trong cá hồi còn tăng cường thuộc tính kháng viêm tuyến giáp.
Một điểm thú vị nữa cá cũng là một loại thực phẩm có nhiều I-ốt.
Trứng là nhóm thực phẩm chứa lượng I-ốt và Selen rất lớn trong lòng đỏ. Chất Selen có liên quan đến tổng hợp HormonTriiodothyronine (T3) từ Thyroxin (T4).
Việc mất cân bằng hormon tuyến giáp gây xáo trộn các hoạt động bình thường của đường ruột, rối loạn tiêu hoá. Đối với người bị bệnh suy giáp thường hay gặp táo bón. Ngược lại, người bị bệnh cường giáp thì hay bị tiêu chảy. Sữa chua là nhóm thực phẩm giàu Vitamin D, Vitamin B12, chất khoáng và Probiotic giúp cân bằng vi khuẩn tốt trong ruột, ổn định hoạt động bình thường của hệ tiêu hoá, điều hoà nhu động ruột và tăng cường hệ miễn dịch... Một hộp sữa chua sau bữa ăn 30 phút - 1 tiếng sẽ mang lại cho bạn những lợi ích tuyệt vời.
Các loại rau có màu xanh sẫm như: rau ngót, rau muống, súp lơ xanh, rau diếp, rau bina... là nguồn Vitamin A, Vitamin K dồi dào rất cần thiết để tăng cường chức năng tuyến giáp.
Lưu ý: cần tránh không ăn các loại rau họ cải: cải bắp, cải bẹ, cải thìa….. Do trong họ cải có chứa chất làm hạn chế sự hấp thụ Iốt của tuyến giáp, đặc biệt là khi ăn sống.
Những loại hạt này rất giàu Protein, Magie, Kẽm, Đồng, Vitamin B và Vitamin E - tất cả những Vitamin và khoáng chất này có thể giúp tuyến giáp cũng như toàn bộ cơ thể bạn trở nên khỏe mạnh.
Bên cạnh những loại thực phẩm có lợi trên, có một số nhóm thực phẩm gây bất lợi cho quá trình chữa nhân tuyến giáp. Các loại thực phẩm người bệnh nhân tuyến giáp không nên ăn bao gồm:
Tuy là loại thực phẩm lành mạnh và tốt cho tim mạch nhưng đậu nành lại là loại thực phẩm nên tránh. Trong đậu nành có chứa lượng lớn Isoflavone gây cản trở quá trình tạo hormone của tuyến giáp. Người bệnh cần hạn chế ăn các loại thực phẩm như: đậu phụ, sữa đậu nành,...Ngoài ra, có thể thay thế dầu ăn từ đậu nành bằng dầu ăn từ hạt hướng dương sẽ tốt cho tuyến giáp hơn rất nhiều.
Thực phẩm chế biến sẵn, đồ ăn nhanh hiện nay được rất nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, trong nhóm thực phẩm này chứa lượng lớn bột đậu tương, chất phụ gia... đều là những chất không tốt cho tuyến giáp.
Trong nội tạng có chứa nhiều axit lipoic ảnh hưởng đến hoạt động của tuyến giáp. Vì vậy đối với người bệnh tuyến giáp nếu dung nạp nội tạng động vật sẽ ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của tuyến giáp khiến bệnh trở nên nặng hơn.
Ngoài ra, trong quá trình sử dụng các loại thuốc điều trị bệnh về tuyến giáp thì axit lipoic sẽ làm cho thuốc mất tác dụng gây ảnh hưởng đến quá trình điều trị bệnh tuyến giáp.
Người bệnh tuyến giáp tránh ăn thực phẩm có chứa nhiều chất xơ do chất xơ làm cản trở sự hấp thụ thuốc, gây cản trở cho việc điều trị bệnh. Tuy vậy, chất xơ cần thiết không thể thiếu trong quá trình tiêu hóa. Vì thể người bệnh cũng không cần loại bỏ hoàn toàn mà sử dụng với 1 lượng vừa phải là được.
Đường và các chất tạo ngọt cũng vậy. Ở người bệnh tuyến giáp thường bị suy giảm chức năng tuyến giáp, ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa đường thành năng lượng, gây tăng cân và ảnh hưởng đến hoạt động của tuyến giáp.
Người bệnh tuyến giáp cần hạn chế hoặc tránh không ăn các loại rau họ cải: cải bắp, cải thìa.... Bởi rau họ cải có chứa chất làm hạn chế sự hấp thu của tuyến giáp. Đặc biệt là khi ăn sống. Đối với những người thích ăn các loại rau cải, các bạn nên nấu chín để ăn đồng thời giúp loại bỏ những chất gây hại cho tuyến giáp.
Bệnh nhân tuyến giáp tuyệt đối không được sử dụng rượu bia, đồ uống có ga hoặc chất kích thích. Do những chất này gây rối loạn sự hoạt động của tuyến và gây kích thích hệ tiêu hóa, làm giảm khả năng hấp thụ thuốc của tuyến giáp, ảnh hưởng đến quá trình điều trị tuyến giáp.
Như vậy, người bị nhân tuyến giáp nên ăn gì và kiêng ăn gì tốt ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình chữa nhân tuyến giáp. Người bệnh cần tuân thủ theo chỉ định ăn uống của bác sĩ để quá trình điều trị bệnh đạt kết quả cao nhất.
Người viết: Trần Thị Thuận
Người duyệt: ThS. DS Nguyễn Thị Thùy Trang
» Danh sách Tập tin đính kèm:
» Tin mới nhất:
» Các tin khác: