Qủa đại hồi có chứa 8 - 9% tinh dầu, khi mới thu hoạch có thể chứa 10 - 15%. Dược Điển Việt Nam V qui định hàm lượng tinh dầu từ quả khô không dưới 7%. Tinh dầu đại hồi có thể chất lỏng không màu hoặc vàng nhạt, mùi thơm đặc trưng, vị ngọt, kết tinh khi để lạnh (-2o đến 1o). Theo nhiều tài liệu nghiên cứu tinh dầu đại hồi gồm có 6 thành phần chính là trans-anethol (84-93%), linalool (0.1-1.5%), estragol (0.3-6%), terpincol (0.1.-1.5%), cis-anethol (<0.5%), anisaldehyde (0.1-3.5 %). [1], [3]
Vào năm 2010, Yongfu Huang và cộng sự đã chiết xuất tinh dầu bằng phương pháp chưng cất Hydro (Hydrodistillation), tinh dầu sau khi chiết đã được phân tích thành phần hóa học bằng phương pháp sắc ký khí (GC) và sắc ký khí-khối phổ (GC-MS), kết quả đã tìm thấy: trans-anethole (89,5%), 2-(1-cyclopentenyl)-furan (0,9%) và cis-anethol (0,7%) là các thành phần quan trọng trong số 22 hợp chất đã được xác định như: Camphen, β-Myrcene, α‐Phellandren, δ‐3-Caren, p-Cymen, Limonene, trans-Ocimen, α‐terpinen, Terpinolen, Linalool, Terpinen‐4‐ol, Isobornyl thiocyanoacetat, γ‐Terpineol, cis- Anethol, trans- Anethol, β‐Elemene, Cyperen, β‐caryophyllene, α ‐caryophyllene, (+)-9- Epiledren, Cubeben, 2-(1-cyclopentenyl)-Furan. [2]
Năm 2010, Jyh-Ferng Yang và cộng sự đã phân tích thành phần hóa học của Đại hồi bằng phép đo quang phổ trong dịch chiết dietyl ete thu được từ chiết tách phân đoạn và chiết xuất CO2 siêu tới hạn, kết quả đã tìm thấy 4 hoạt chất là (E)-anethole, anisyl axeton, anisyl alcohol và anisyl aldehyde . [3]
1. Đỗ Huy Bích và cộng sự (2006). Cây thuốc và động vật làm thuốc Việt Nam, tập 1, Nhà xuất bản Y học, Hà Nội.
2. Matos, L. F., da Cruz Lima, E., de Andrade Dutra, K., Navarro, D. M. D. A. F., Alves, J. L. R., & Silva, G. N. (2020). Chemical composition and insecticidal effect of essential oils from Illicium verum and Eugenia caryophyllus on Callosobruchus maculatus in cowpea. Industrial Crops and Products, 145, 112088.
3.Yang, J. F., Yang, C. H., Chang, H. W., Yang, C. S., Wang, S. M., Hsieh, M. C., & Chuang, L. Y. (2010). Chemical composition and antibacterial activities of Illicium verum against antibiotic-resistant pathogens. Journal of medicinal food, 13(5), 1254-1262.
» Tin mới nhất:
» Các tin khác: