Một số thông tin về Vitamin
Vitamin là nhóm các hợp chất hữu cơ được tìm thấy trong thực phẩm và cần thiết cho sự trao đổi chất [1]. Vitamin khác với các chất dinh dưỡng thực phẩm khác do tính chất hữu cơ riêng biệt của chúng và việc phân loại chúng phụ thuộc vào bản chất hóa học và chức năng [2]. Sự tăng trưởng, phát triển, sinh sản… của cơ thể cần một lượng vitamin nhỏ [3]. Một số vitamin tổng hợp từ các nguồn khác trong cơ thể lệch khỏi định nghĩa thông thường về vitamin. Ví dụ, động vật tích hợp axit ascobic, tryptophan một axit amin thiết yếu tạo ra niacin, trong khi bức xạ UV từ ánh sáng mặt trời tổng hợp vitamin D [5].
Vitamin được phân thành hai nhóm:
+Vitamin tan trong nước như các vitamin nhóm B (B1, B2, B6, B9…) và vitamin C.
+Vitamin tan trong dầu như các vitmin A, D, E và K.
Các vitamin tan trong dầu có liên quan đến chất béo và được hấp thụ với chất béo trong chế độ ăn uống. Việc hấp thụ các vitamin tan trong chất béo cũng giống như sự hấp thụ chất béo. Các vitamin tan trong nước không liên quan đến chất béo và không bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi trong việc hấp thụ chất béo [5,4].
Nguồn:
» Tin mới nhất:
» Các tin khác: