Trong những năm gần đây, có rất nhiều sự chú ý đối với lĩnh vực hóa học gốc tự do. Các loại oxy phản ứng gốc tự do và các loại nitơ phản ứng được tạo ra bởi cơ thể chúng ta bởi các hệ thống nội sinh khác nhau, tiếp xúc với các điều kiện hóa lý hoặc trạng thái bệnh lý khác nhau. Sự cân bằng giữa các gốc tự do và chất chống oxy hóa là cần thiết cho chức năng sinh lý thích hợp. Nếu các gốc tự do lấn át khả năng điều chỉnh chúng của cơ thể, một tình trạng được gọi là stress oxy hóa sẽ xảy ra. Các gốc tự do do đó làm thay đổi bất lợi lipid, protein, DNA và gây ra một số bệnh ở người. Do đó, việc sử dụng nguồn chất chống oxy hóa bên ngoài có thể hỗ trợ đối phó với stress oxy hóa này. Các chất chống oxy hóa tổng hợp như butylated hydroxytoluene và butylated hydroxyanisole gần đây đã được báo cáo là nguy hiểm cho sức khỏe con người. Do đó, việc tìm kiếm các hợp chất tự nhiên hiệu quả, không độc hại với hoạt tính chống oxy hóa đã được tăng cường trong những năm gần đây. Bài tổng quan này cung cấp một cái nhìn tổng quan ngắn gọn về các tổn thương tế bào qua trung gian stress oxy hóa và vai trò của các chất chống oxy hóa trong chế độ ăn uống như thực phẩm chức năng trong việc kiểm soát bệnh tật ở người.
» Tin mới nhất:
» Các tin khác: