Gừng (Zingiber docinale Rosc.) Thuộc họ Zingiberaceae. Quan điểm tăng cường sức khỏe của gừng được cho là do hóa thực vật phong phú của nó. Nghiên cứu này nhằm xem xét các bằng chứng hiện tại về tác dụng của gừng như một chất chống viêm và chống oxy hóa.
Chúng tôi đã tìm kiếm MEDLINE cho các ấn phẩm liên quan bằng cách sử dụng gừng giòn và các loại thuốc chống oxy hóa và gừng chống và gừng. Tìm kiếm này đã xem xét các Giấy tờ đã được xuất bản từ năm 2000 đến 2010 mà không có bất kỳ bộ lọc nào.
Tiềm năng chống ung thư của gừng được ghi nhận rõ ràng và các thành phần chức năng của nó như gingerols, shogaol và paradols là những thành phần có giá trị có thể ngăn ngừa các bệnh ung thư khác nhau. Đánh giá này kết luận ủng hộ gừng nhưng một số sự mơ hồ cần phải nghiên cứu thêm trước khi khẳng định hiệu quả của nó.
Gừng (Zingiber docinale Rosc.) Thuộc họ Zingiberaceae. Nó có nguồn gốc từ Đông Nam Á và sau đó được sử dụng ở nhiều nước làm gia vị và gia vị để thêm hương vị cho thực phẩm. Bên cạnh đó, thân rễ của gừng cũng đã được sử dụng trong y học cổ truyền. Quan điểm tăng cường sức khỏe của gừng được cho là do hóa thực vật phong phú của nó. Jolad et al . nhóm gừng tươi thành hai loại khác nhau, ví dụ như chất bay hơi và không bay hơi. Các chất bay hơi bao gồm hydrocacbon sesquiterpene và monoterpenoid cung cấp mùi thơm và hương vị riêng biệt của gừng. Ngược lại, các hợp chất cay không bay hơi bao gồm gingerols, shogaols, paradols và zingerone.
Gừng có tiềm năng điều trị một số bệnh bao gồm rối loạn thoái hóa (viêm khớp và thấp khớp), sức khỏe tiêu hóa (khó tiêu, táo bón và loét), rối loạn tim mạch (xơ vữa động mạch và tăng huyết áp), nôn mửa, đái tháo đường và ung thư. Nó cũng có đặc tính chống viêm và chống oxy hóa để kiểm soát quá trình lão hóa. Hơn nữa, nó có khả năng kháng khuẩn cũng có thể giúp điều trị các bệnh truyền nhiễm. Tạo ra các gốc tự do hoặc các loại oxy phản ứng (ROS) trong quá trình trao đổi chất vượt quá khả năng chống oxy hóa của hệ thống sinh học dẫn đến stress oxy hóa, đóng vai trò thiết yếu trong các bệnh tim, bệnh thoái hóa thần kinh, ung thư và trong quá trình lão hóa. Các phân tử hoạt tính sinh học của gừng như gingerols đã cho thấy hoạt động chống oxy hóa trong các mô-đun khác nhau.
Chúng tôi đã tiến hành tìm kiếm toàn diện trong các cơ sở dữ liệu sau: MEDLINE, EMBASE, để xác định các nghiên cứu có liên quan. Việc tìm kiếm điện tử được tiến hành vào tháng 7 năm 2012 và được phát triển với sự cộng tác của một thủ thư có kinh nghiệm. Giới hạn thời gian được áp dụng cho năm xuất bản từ năm 2000-2012 và chúng tôi chỉ sử dụng văn học từ tiếng Anh và nghiên cứu cả mô hình con người và động vật. Tất cả các tiêu đề và tóm tắt đã được kiểm tra đáp ứng các thuật ngữ tìm kiếm của chúng tôi và các ấn phẩm đầy đủ đã được xem xét, khi cần thiết. Tìm kiếm Medline với các thuật ngữ: [Gừng] VÀ [chống oxy hóa] và [Gừng] VÀ [chống viêm], sau đó chúng tôi đã có 211 bài viết. Bài viết đánh giá chỉ được đưa vào đánh giá này nếu họ đưa ra những hiểu biết hoặc ý kiến mới. Chúng tôi chỉ có thể đạt được tới 59 bài báo từ các bài viết này và tóm tắt 12 nghiên cứu toàn văn trong bảng.
Thành phần hóa học phong phú của gừng bao gồm các thành phần giúp loại bỏ các gốc tự do được tạo ra trong các hệ thống sinh học. Với mục đích sản xuất năng lượng, một số gốc tự do được tạo ra trong quá trình oxy hóa là rất cần thiết. Tăng sản xuất các gốc tự do dẫn đến stress oxy hóa có thể dẫn đến tổn thương DNA. Trong trường hợp mất cân bằng, chống oxy hóa thêm như vậy. Bổ sung thông qua các mô-đun chế độ ăn uống là điều cần thiết cho sức sống của sinh vật. Các đặc tính chống oxy hóa của gừng và các thành phần của nó đã được khám phá trong các thử nghiệm in vitro và in vivo khác nhau. Tăng cường khả năng phòng vệ của cơ thể bằng cách cải thiện tình trạng chống oxy hóa chắc chắn sẽ bảo vệ con người chống lại nhiều bệnh mãn tính. 6-Shogaol đã thể hiện các đặc tính chống oxy hóa và chống viêm mạnh nhất trong gừng, có thể được quy cho sự hiện diện của alpha, beta- Hợp chất ketone không bão hòa. Mô hình động vật cho thấy gừng làm giảm đáng kể peroxid hóa lipid và tăng mức độ các enzyme chống oxy hóa, cùng với glutathione huyết thanh. Ngoài ra, cho gừng ăn chuột ở mức 1% w / w trong khi dùng malathion ( 20 ppm) trong 4 tuần suy giảm đáng kể peroxid hóa lipid do malathion gây ra. Ăn kiêng đồng thời với gừng (1% w / w) làm giảm đáng kể peroxid hóa lipid do lindane, giảm glutathione (GSH) peroxidase, glutathione reductase và glutathione S-transferase. In vitro , zingerone đã quét sạch O 2- và OH và ức chế peroxid hóa lipid, vì vậy nó có thể sở hữu giá trị ibly trong điều trị bệnh Parkinson.
Trong các nền văn hóa cổ đại, các học viên y tế tập trung vào các loại thảo mộc để thúc đẩy hệ thống miễn dịch của cơ thể. Ở nhiều nước, gừng và các sản phẩm của nó làm tăng hệ miễn dịch.
Gingerol, shogaol và các chất liên quan đến cấu trúc khác trong gừng có tác dụng ức chế sinh tổng hợp prostaglandin và leukotriene thông qua việc ức chế 5-lipoxygenase hoặc prostaglandin synthetase. Ngoài ra, chúng cũng có thể ức chế tổng hợp các cytokine gây viêm như IL-1, TNF-α và IL-8. Trong một nghiên cứu khác, Pan et al . cho thấy trong các đại thực bào, shogaol có thể điều chỉnh giảm biểu hiện gen iNOS và COX-2 gây viêm. Jung et al . chỉ ra rằng chiết xuất phần rhizome hexane của Z. docinale đã ức chế sự sản xuất quá mức NO, PGE (2), TNF-alpha và IL-1beta. Vì các hợp chất mạnh trong thân rễ gừng để ức chế phản ứng dị ứng, nó có thể hữu ích để điều trị và phòng ngừa các bệnh dị ứng.
Cơ chế của gừng để hoạt động như một loại gia vị hóa học vẫn là vấn đề xung đột giữa các nhà nghiên cứu. Các thành phần như [6] -gingerol, [6] -shogaol, [6] -paradol và zerumbone trong gừng thể hiện các hoạt động chống viêm và chống ung thư. Gừng và các phân tử hoạt tính sinh học của nó có hiệu quả trong việc kiểm soát mức độ của đại trực tràng. , ung thư dạ dày, buồng trứng, gan, da, vú và tuyến tiền liệt.
Một số nghiên cứu đã chứng minh hiệu quả của gừng chống lại bệnh tiểu đường và các biến chứng của nó. Weidner và Sigwart đã thực hiện một nghiên cứu thực nghiệm và chỉ ra rằng chiết xuất từ gừng có hàm lượng gingerols và shogaols cao không gây ra thay đổi đáng kể về đường huyết, đông máu, huyết áp và nhịp tim trong mô hình chuột. Tuy nhiên, gừng giảm đáng kể đường huyết, cholesterol toàn phần trong huyết thanh, LDL, VLDL và triglyceride và tăng HDL ở chuột bị tăng đường huyết, trong các mô hình bị tiểu đường, thiếu gen apolipoprotein E hoặc những người đã được cho ăn chế độ ăn nhiều lipid.
Các quan điểm tăng cường sức khỏe của gừng được biết đến. Nó có thể điều trị một loạt các bệnh thông qua phản ứng miễn dịch và chống viêm. Là kết quả của tác dụng chống viêm của gừng, nó có thể làm giảm đau cơ sau khi hoạt động thể chất mạnh. Tương tự như vậy, tiềm năng chống ung thư của gừng được ghi nhận rõ ràng và các thành phần chức năng của nó như gingerols, shogaol và paradol là những thành phần có giá trị có thể ngăn ngừa các bệnh ung thư, sự hình thành mạch và di căn, gây ra apoptosis và ức chế sự phát triển của chu kỳ tế bào. Bên cạnh đó, nó cải thiện các rối loạn tim mạch, đái tháo đường và sức khỏe đường tiêu hóa.
Đánh giá này kết luận ủng hộ gừng nhưng một số sự mơ hồ cần phải nghiên cứu thêm trước khi khẳng định hiệu quả của nó.
» Danh sách Tập tin đính kèm:
» Tin mới nhất:
» Các tin khác: