Khả năng chống oxy hóa tiềm năng của một số vitamin
Nhiều nghiên cứu chỉ ra các vitamin còn có khả năng chống oxy hóa tiềm năng. Thiamine (vitamin B1), FA (vitamin B9), pyridoxin, pyridoxal và pyridoxamine (vitamin B6) đã được nghiên cứu về khả năng chống oxy hóa qua các phép thử hoạt tính chống oxy hóa như: khả năng chống oxy hóa tương đương Trolox (Trolox Equivalent Antioxidant Capacities - TEAC), hoạt tính quét gốc ion dương ABTS·+ (2,2′-azinobis(3-ethylbenzothiazoline-6-suslfonic acid), hoạt tính quét gốc tự do DPPH· (1,1-Diphenyl-2-picrylhydrazyl) và tiềm năng chống oxy hóa thông qua khử sắt (Ferric Reducing Antioxidant Potential - FRAP). Tất cả các vitamin được thử nghiệm đều có khả năng loại bỏ gốc tự do ABTS·+. Quá trình này diễn ra chậm và có thể được biểu diễn dưới dạng phương trình động học bậc nhất. Khả năng loại bỏ các gốc tự do cao nhất được nhận thấy ở thiamine, tiếp theo là FA và vitamin B6. Trong thí nghiệm FRAP, chỉ FA cho thấy khả năng khử Fe dù ở nồng độ thấp. Kết quả thu được là tiền đề để nghiên cứu chi tiết hơn về hoạt tính chống oxy hóa của các vitamin hòa tan trong nước và các chất tương tự.
Tham khảo:
Gliszczyńska-Świgło, A., Antioxidant activity of water soluble vitamins in the TEAC (trolox equivalent antioxidant capacity) and the FRAP (ferric reducing antioxidant power) assays. Food Chemistry, 2006. 96(1): p. 131-136.
» Tin mới nhất:
» Các tin khác: