Quang phổ hấp thụ là một công cụ thiết yếu để định lượng flavonoid được phân lập, chiết xuất từ thực vật. Sự sẵn có của phổ hấp thụ kỹ thuật số đối với các loại flavonoid khác nhau tạo điều kiện thuận lợi cho việc phân tích và định lượng các chất chuyển hóa thứ cấp thực vật có giá trị này. Phổ hấp thụ của flavonoid thường bao gồm hai dải chính, dải I (300–380nm) và dải II (240–295nm), trong đó dải trước tạo ra màu vàng; và với một số flavonoid, đuôi hấp thụ lên tới 400–450 nm.
Phổ hấp thụ của 177 flavonoid và các chất tương tự có nguồn gốc tự nhiên hoặc tổng hợp đã được tập hợp, bao gồm các hệ số hấp thụ mol (109 từ tài liệu, 68 được đo). Dữ liệu quang phổ ở dạng kỹ thuật số và có thể được xem và truy cập tại http://www.photochemcad.com. Cơ sở dữ liệu cho phép so sánh các đặc điểm quang phổ hấp thụ của 12 loại flavonoid riêng biệt bao gồm flavan-3-ol (ví dụ: catechin, epigallocatechin), flavanon (ví dụ: hesperidin, naringin), 3-hydroxyflavanon (ví dụ: taxifolin, silybin), isoflavon (ví dụ: daidzein, genistein), flavon (ví dụ: diosmin, luteolin) và flavonol (ví dụ: fisetin, myricetin). Các đặc điểm cấu trúc làm phát sinh sự thay đổi về bước sóng và cường độ được mô tả.
Nguồn: https://pubs.acs.org/doi/10.1021/acs.jnatprod.2c00720
Taniguchi, M., LaRocca, C. A., Bernat, J. D., & Lindsey, J. S. (2023). Digital database of absorption spectra of diverse flavonoids enables structural comparisons and quantitative evaluations. Journal of Natural Products, 86(4), 1087-1119.
Người dịch: Nguyễn Thị Thúy An
Người duyệt: Nguyễn Thị Thùy Trang
» Tin mới nhất:
» Các tin khác: