α-Asarone (αA) và β-asarone (βA) thường được sử dụng làm chất điều vị cho đồ uống có cồn và thực phẩm bổ sung. Chúng có một liên kết đôi trong phân tử với các cấu hình khác nhau. Liên kết đôi là một liên kết hóa học cần chú ý do quá trình epoxy hóa tạo thành epoxit tương ứng gây tổn thương gan. Người ta biết rất ít về những thay đổi cấu hình dẫn đến độc tính liên quan. Nghiên cứu này cho cái nhìn sâu sắc về cơ chế gây độc cho gan của asarone với các cấu hình khác nhau.
Các nghiên cứu so sánh in vitro và in vivo đã chứng minh βA thể hiện hiệu quả kích hoạt trao đổi chất cao hơn. Rõ ràng, con đường trao đổi chất chính của βA trải qua quá trình epoxid hóa ở C-1′ và C-2′, trong khi αA chủ yếu được chuyển hóa thành rượu tương ứng do quá trình hydroxyl hóa C-3′. CYP1A2 chi phối quá trình chuyển hóa của αA và βA. Các nghiên cứu mô phỏng phân tử cho thấy rằng hướng của βA tại vị trí hoạt động của CYP1A2 hỗ trợ quá trình epoxid hóa của βA so với của αA.
Những phát hiện này không chỉ nhắc nhở chúng ta rằng cấu hình là một yếu tố quan trọng khác đối với độc tính mà còn tạo điều kiện cho sự hiểu biết về cơ chế hoạt động độc hại của asarone. Ngoài ra, những phát hiện này sẽ có lợi cho việc đánh giá rủi ro phơi nhiễm αA và βA từ thực phẩm.
Nguồn: https://pubs.acs.org/doi/10.1021/acs.jafc.2c07555
Người dịch: Nguyễn Thị Thu
Người duyệt: Hà Hải Anh
» Tin mới nhất:
» Các tin khác: