Húng quế được sử dụng như một loại gia vị và thuốc chữa bệnh trên toàn thế giới. Nhiều giống húng quế khác nhau được biết là giàu terpen và terpenoid. Tuy nhiên, nồng độ cụ thể trong lá húng quế không được biết đến, vì thông thường chỉ có tinh dầu được phân tích.
Nghiên cứu được tiến hành bằng cách chiết xuất terpen và terpenoit từ lá húng quế khô bằng dung môi isooctan. Sau đó, sử dụng phương pháp sắc ký khí–khối phổ kết hợp với tìm kiếm cơ sở dữ liệu khối phổ, tác giả đã xác định được 52 terpen và terpenoid trực tiếp từ dịch chiết lá. Hơn nữa, các tác giả đã sử dụng 17 tiêu chuẩn hóa học để xác minh việc xác định chính xác các chất này và sử dụng chúng làm tiêu chuẩn trong các phân tích phát hiện sắc ký khí-ion hóa ngọn lửa để lần đầu tiên định lượng tuyệt đối 17 terpen và terpenoid này từ 11 loại húng quế khác nhau. Ở đây, hàm lượng terpen và terpenoid tính bằng nanogam/miligam của lá đã được nghiên cứu. Các chất có hàm lượng cao nhất đã được xác định là-myrcene, eucalyptol, linalool, eugenol, methyleugenol, neophytadiene và hàm lượng các chất này khác nhau đáng kể giữa các giống được nghiên cứu.
Kết quả tách thành công thành phần chính thành các nhóm chất riêng biệt có thể làm tiền đề cho ứng dụng trong điều tra gian lận thực phẩm/thuốc trong tương lai. Đồng thời, nghiên cứu cũng cung cấp những hiểu biết sâu sắc hơn về sự đa dạng hóa chất thực vật của các giống húng quế đã thu được.
Nguồn: https://pubs.acs.org/doi/10.1021/acsagscitech.2c00129
Người dịch: Nguyễn Thị Thu
Người duyệt: Hà Hải Anh
» Tin mới nhất:
» Các tin khác: