Collagen là 1 loại protein quan trọng có mặt nhiều ở da, mô khớp và sụn. Collagen đặc biệt chiếm ¾ trọng lượng ở da, giúp da căng mịn và có độ đàn hồi. Một số loại thực phẩm có thể chứa collagen hoặc giúp cơ thể tự sản xuất bằng cách cung cấp các axit amin thiết yếu và các chất dinh dưỡng khác cần thiết. Cơ thể có khả năng sản xuất tất cả collagen nếu có một chế độ ăn uống cân bằng.
Collagen là một trong thành tố quan trọng giúp xây dựng các khối xương, da, cơ, gân và dây chằng trong cơ thể. Ngoài ra, Collagen cũng được tìm thấy trong nhiều bộ phận khác của cơ thể như mạch máu, giác mạc và răng. Chúng ta có thể coi nó như là chất kết dính giữ tất cả những thứ này lại với nhau. Có ít nhất 16 loại collagen với bốn loại chính là loại I, II, III và IV. Chúng bao gồm:
Collagen loại I. Loại này chiếm đại đa số collagen trong cơ thể và được tạo thành từ các sợi dày đặc. Có tác dụng cung cấp cấu trúc cho da, xương, gân, sụn sợi, mô liên kết và răng.
Collagen loại II. Loại này được tìm thấy trong sụn đàn hồi, có tác dụng đệm cho khớp.
Collagen loại III. Có vai trò trong việc hỗ trợ cấu trúc của cơ, cơ quan và động mạch.
Collagen loại IV. Loại này có nhiều trong các lớp da.
Khi già đi, cơ thể sản xuất collagen ít hơn và chất lượng thấp hơn. Một trong những dấu hiệu dễ nhận thấy là làn da trở nên kém săn chắc và mềm mại. Sụn cũng yếu dần theo tuổi tác. Các bạn biết đến trò chơi rút gỗ chứ? Ban đầu lượng collagen trong cơ thể chúng ta cũng như 1 khối đầy đặn như vậy Khi chúng ta lớn tuổi ,lượng collagen giảm dần như mỗi lần rút 1 thanh gỗ. Khi chúng ta lớn tuổi, khả năng tái tạo collagen của cơ thể chậm hơn tốc độ collagen mất đi. Tuy không làm chúng ta từ 1 cô gái trẻ trung thành bà lão nhăn nheo ngay lập tức nhưng sẽ để lại những thay đổi nhỏ như nếp nhăn ở khóe mắt hay đau khớp…
Vậy làm cách nào để duy trì được lượng collagen trong cơ thể? Cơ thể có khả năng sản xuất tất cả collagen nếu có một chế độ ăn uống cân bằng. Cách tốt nhất chính là lấy collagen từ thực phẩm hằng ngày. Collagen có mặt nhiều trong các loại cá, trứng, ngũ cốc nguyên hạt, các loại quả như cam, bưởi, quýt, ớt chuông…Nếu ko thích ăn, các bạn có thể chọn các loại thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, cơ sở pháp nhân uy tín để sử dụng nhằm duy trì và tăng sinh lượng collagen trong cơ thể.
Tóm lại, collagen có vai trò quan trọng trong cơ thể và đặc biệt là khả năng làm đẹp đối với chị em phụ nữ. Nếu chúng ta cung cấp đủ nước cho da và ăn uống thực phẩm nhiều collagen thì làn da sẽ trẻ trung, căng mịn và khỏe khoắn hơn rất nhiều.
Người viết bài |
Người duyệt bài |
DS. Nguyễn Thị Thanh Huyền |
ThS. Nguyễn Thị Thùy Trang |
» Tin mới nhất:
» Các tin khác: