Nguồn: https://www.who.int/news-room/fact-sheets/detail/alcohol
Trên toàn thế giới, mỗi năm có 3 triệu ca tử vong do sử dụng rượu, chiếm 5,3% tổng số ca tử vong.
Việc sử dụng rượu có hại là nguyên nhân của hơn 200 tình trạng bệnh tật và thương tích.
Nhìn chung, 5,1% gánh nặng bệnh tật và thương tích toàn cầu là do rượu.
Uống rượu gây ra tử vong và tàn tật tương đối sớm trong cuộc đời. Ở nhóm tuổi 20–39, khoảng 13,5% tổng số ca tử vong là do rượu.
Có mối quan hệ nhân quả giữa việc sử dụng rượu có hại và một loạt các rối loạn tâm thần và hành vi, các tình trạng không lây nhiễm khác cũng như chấn thương. Mối quan hệ nhân quả mới nhất đã được thiết lập giữa việc uống rượu có hại và tỷ lệ mắc các bệnh truyền nhiễm như bệnh lao cũng như quá trình lây nhiễm HIV / AIDS.
Ngoài những hậu quả về sức khỏe, tác hại của việc sử dụng rượu bia còn gây ra những thiệt hại về kinh tế và xã hội cho cá nhân và xã hội nói chung.
Rượu là một chất kích thích thần kinh với các đặc tính sinh ra sự phụ thuộc đã được sử dụng rộng rãi trong nhiều nền văn hóa trong nhiều thế kỷ. Tác hại của việc sử dụng rượu bia gây ra một căn bệnh lớn, gánh nặng kinh tế và xã hội trong xã hội.
Việc sử dụng rượu có hại cũng có thể gây hại cho những người khác, chẳng hạn như các thành viên trong gia đình, bạn bè, đồng nghiệp và người lạ. Hơn nữa, tác hại của việc sử dụng rượu bia gây ra gánh nặng đáng kể về sức khỏe, xã hội và kinh tế cho xã hội nói chung.
Rượu gây hơn 200 tình trạng bệnh tật và thương tích. Uống rượu có liên quan đến nguy cơ xảy ra các vấn đề sức khỏe như rối loạn tâm thần và hành vi, bao gồm nghiện rượu, các bệnh không lây nhiễm chính như xơ gan, một số bệnh ung thư và bệnh tim mạch, cũng như chấn thương do bạo lực, va chạm trên đường .
Một tỷ lệ đáng kể gánh nặng bệnh tật do uống rượu phát sinh từ các chấn thương vô ý và cố ý, bao gồm cả các tai nạn giao thông đường bộ, bạo lực và tự tử, và các thương tích gây tử vong do rượu có xu hướng xảy ra ở các nhóm tuổi trẻ hơn.
Người mẹ mang thai uống rượu có thể gây ra hội chứng nghiện rượu ở thai nhi và các biến chứng sinh non.
CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN VIỆC UỐNG RƯỢU VÀ TÁC HẠI CỦA RƯỢU
Một loạt các yếu tố đã được xác định ở cấp độ cá nhân và xã hội, có ảnh hưởng đến mức độ và mô hình tiêu thụ rượu và mức độ của các vấn đề liên quan đến rượu trong dân số.
Các yếu tố môi trường bao gồm sự phát triển kinh tế, văn hóa, sự sẵn có của rượu và tính toàn diện và mức độ thực thi và thực thi các chính sách về rượu. Ở một mức độ nhất định, tính dễ bị tổn thương trong một xã hội có khả năng có những tác động khác biệt. Mặc dù không có yếu tố nguy cơ duy nhất nào chiếm ưu thế, nhưng càng có nhiều khả năng bị tổn thương, người đó càng có nhiều khả năng phát triển các vấn đề liên quan đến rượu do uống rượu.
UỐNG RƯỢU VÀ HỆ QUẢ SỨC KHỎE
Tác động của việc uống rượu đối với sức khỏe mãn tính và cấp tính trong dân số phần lớn được xác định bởi 2 khía cạnh riêng biệt nhưng có liên quan đến việc uống rượu:
Tổng lượng rượu đã uống và cách uống.
Bối cảnh của việc uống rượu đóng một vai trò quan trọng trong việc xảy ra tác hại liên quan đến rượu, đặc biệt liên quan đến các ảnh hưởng sức khỏe của việc say rượu, và trong những trường hợp hiếm hoi, cả chất lượng của rượu được uống. Uống rượu có thể có tác động không chỉ đến tỷ lệ mắc bệnh, thương tích và các tình trạng sức khỏe khác mà còn ảnh hưởng đến quá trình rối loạn và kết quả của chúng ở cá nhân.
Có sự khác biệt về giới trong tỷ lệ tử vong và bệnh tật liên quan đến rượu, cũng như mức độ và cách thức uống rượu. Tỷ lệ tử vong do rượu ở nam giới chiếm 7,7% tổng số ca tử vong toàn cầu so với 2,6% tổng số ca tử vong ở phụ nữ. Tổng lượng rượu bình quân đầu người tiêu thụ năm 2010 ở nam và nữ uống rượu trên toàn thế giới trung bình là 19,4 lít đối với nam và 7,0 lít rượu nguyên chất đối với nữ.
DS. Nguyễn Thị Mai Diệu
Người duyệt bài: ThS. Nguyễn Công Kính
» Tin mới nhất:
» Các tin khác: