TỔNG HỢP CÁC PHƯƠNG PHÁP CHIẾT XUẤT TINH DẦU
Có 4 phương pháp được áp dụng để chiết xuất tinh dầu:
Dựa trên nguyên tắc cất một hỗn hợp hai chất lỏng bay hơi được không trộn lẫn vào nhau (nước và tinh dầu). Khi áp suất hơi bão hòa bằng áp suất khí quyển, hỗn hợp bắt đầu sôi và hơi nước kéo theo hơi tinh dầu.
Hình trụ, làm bằng thép không gỉ, tôn mạ kẽm, đồng. Điều kiện cất thủ công có thể sử dụng thùng phuy đựng xăng.
Với nồi cất công nghiệp, hơi nước được đưa vào bằng các ống dẫn hơi, ở qui mô thủ công, nước chứa sẵn trong nồi và dược liệu được đặt trên một tấm vỉ, tránh tiếp xúc với đáy nồi.
Sơ đồ nồi cất tinh dầu thủ công NC77
Sơ đồ thiết bị cất tinh dầu trong công nghiệp
Ống dẫn hơi có nhiệm vụ dẫn hơi nước và hơi tinh dầu qua bộ phận ngưng tụ. Ngoài ra dưới tác dụng của không khí lạnh bên ngoài làm ngưng tụ một phần hơi nước và hơi tinh dầu thành thể lỏng. Vì vậy ống dẫn hơi nên có độ dốc nghiêng về phía bộ phận ngưng tụ.
Bộ phận ngưng tụ có nhiệm vụ hóa lỏng hơi nước và hơi tinh dầu từ nồi cất chuyển sang. Gồm 2 bộ phận: thùng chứa nước làm lạnh và ống dẫn hơi. Ống dẫn hơi được ngâm trong thùng nước lạnh và được làm lạnh theo qui tắc ngược dòng.
Kiểu ống xoắn ruột gà: Diện tích làm lạnh lớn nhưng khó làm vệ sinh, nước và tinh dầu hay đọng lại ở các đoạn gấp khúc.
Kiểu ống chùm: Là kiểu thông dụng nhất.
Kiểu hình đĩa: Là sự kết hợp giữa ống chùm và ống xoắn ruột gà
Bộ phận phân lập có nhiệm vụ hứng chất lỏng là nước và tinh dầu và tách riêng tinh dầu ra khỏi nước: tinh dầu nặng hơn nước ở phía dưới, tinh dầu nhẹ hơn nước ở phía trên. Có nhiều kiểu bình (hay thùng) phân lập khác nhau nhưng đều có cùng một nguyên tắc theo kiểu bình florentin.
Sơ đồ bộ phận phân lập:
A: Để tách tinh dầu nhẹ hơn nước
B: Để tách tinh dầu nặng hơn nước
C, D: Để tách tinh dầu nhẹ và nặng hơn nước
Dùng khuôn bằng gỗ có kích thước 5880
5cm ở giữa đặt tấm thủy tinh được phết mở lợn cả hai mặt, mỗi lớp dày 3mm. Đặt lên trên bề mặt chất béo một lớp lụa mỏng, rải lên trên 30-80g hoa tươi, khô ráo, không bị giập nát, đã loại bỏ lá đài. Khoãng 35-40 khuôn gỗ được xếp chồng lên nhau rồi để trong phòng kín. Sau 24-72 giờ tùy theo từng loại hoa, người ta thay lớp hoa mới cho đến khi lớp chất béo bão hòa tinh dầu. Có thể dùng mỡ chứa tinh dầu, hoặc tách riêng tinh dầu bằng alcohol và từ dịch chiết alcohol có thể điều chế thành dạng “Absolute oil” như đã nêu ở trên
Phương pháp này chỉ áp dụng để điều chế tinh dầu ở quả các loài Citrus. Có thể dùng các tác nhân sau:
Dịch ép có chứa nhiều pectin, sau khi ép phải lọc, li tâm và bảo quản tinh dầu ở nhiệt độ thấp
» Tin mới nhất:
» Các tin khác: