Các glycoside cyanogen thuộc về các sản phẩm chuyển hóa thứ cấp, cho các sản phẩm tự nhiên của thực vật. Các hợp chất này bao gồm một loại aglycone loại α-hydroxynitril và một loại đường (chủ yếu là d-glucose). Sự phân bố glycoside cyanogen (CGs) trong thế giới thực vật tương đối rộng, số lượng loài chứa CG ít nhất là 2500, và rất nhiều loại thuộc các họ Fabaceae, Rosaceae, Linaceae, Compositae và những họ khác. Các phương pháp xác định khác nhau được thảo luận (bao gồm phương pháp trắc quang cổ điển gián tiếp và phương pháp sắc ký trực tiếp mới). Sự kiểm soát di truyền của quá trình làm xanh không có cơ chế duy nhất, thực vật cho thấy sự thay đổi về lượng HCN được sản xuất. Việc sản xuất HCN phụ thuộc vào cả quá trình sinh tổng hợp CG và sự tồn tại (hoặc vắng mặt) của các enzyme phân hủy của nó. Tiền chất sinh tổng hợp của các CG là các axit l-amino khác nhau, chúng được hydroxyl hóa sau đó các axit N-hydroxylamino được chuyển thành aldoximes, chúng được chuyển thành nitriles. Những cái cuối cùng được hydroxyl hóa thành α-hydroxynitriles và sau đó chúng được glycosil hóa thành CG. Việc tạo ra HCN từ CG là một quá trình gồm hai bước liên quan đến sự khử hóa và sự phân tách của phân tử (được điều chỉnh bởi glucosidase và α-hydroxynitrilase). Sự ngăn chặn mức độ của CG và các enzyme thủy phân của chúng ngăn chặn sự thủy phân quy mô lớn trong mô thực vật còn nguyên vẹn. Mức độ thực tế của CG được xác định bởi các yếu tố khác nhau cả về phát triển và sinh thái, cũng được xem xét. Phần cuối cùng của công việc hiện tại chứng minh vai trò sinh học của CG trong các quá trình sinh lý thực vật và trong các cơ chế bảo vệ thực vật. Tác dụng của CG (HCN) đối với các động vật khác nhau, các triệu chứng ngộ độc được thảo luận với bò, cừu, lừa, ngựa và gà con. Cuối cùng, tác dụng độc của rễ sắn (
Manihot esculenta) được tóm tắt trên động vật thí nghiệm và trên cơ thể người.
Nguồn:
https://www.sciencedirect.com/science/article/pii/S0041010199001282