Chi Cinnamomum Trew (Lauraceae) gồm khoảng 250 loài thực vật được biết đến hiện nay. Chi Cinnamomum Trew (Lauraceae) có lịch sử lâu dài được sử dụng làm chất tạo hương vị thực phẩm, mỹ phẩm và thuốc trên khắp thế giới. Cinnamomum cassia (L.) Presl là một loài cây trung bình phân bố rộng rãi ở Quảng Đông, Quảng Tây, tỉnh Vân Nam và các khu vực phía nam Trung Quốc khác và cũng được tìm thấy ở các nước Đông Nam Á khác như Ấn Độ, Lào, Việt Nam và Indonesia. Cinnamomi ramulus, một loại thảo dược truyền thống quan trọng của Trung Quốc, bộ phận dùng là cành khô của Cinnamomum cassia (L.) Presl, và lần đầu tiên nó được ghi lại trong Treatise on Cold Pathogenic and Miscellaneous Diseases vào thời nhà Hán. Trong thuốc y học cổ truyền Trung Quốc (YHCT Trung Quốc), tác dụng của nó được định nghĩa là 'kích thích đổ mồ hôi để giải phóng bên ngoài, phân tán lạnh để giảm đau, hỗ trợ dương chuyển hóa khí'. Kể từ năm 1973, Cinnamomi ramulus đã được coi là một loại thuốc YHCT Trung Quốc quan trọng trong dược điển Trung Quốc vì hiệu quả rõ ràng, tác dụng phụ tối thiểu và chất lượng ổn định, và cho đến nay, hơn 65 chế phẩm thuốc YHCT Trung Quốc có chứa Cinnamomi ramulus đã được đưa vào dược điển Trung Quốc. Trong khi đó, ngày càng nhiều thí nghiệm dược lý in vitro và in vivo đã chứng minh tiềm năng của Cinnamomi ramulus với tác dụng kháng khuẩn, chống viêm, kháng vi-rút, chống ung thư, hạ sốt và giảm đau, trị đái tháo đường và chống kết tập tiểu cầu. Các hoạt động dược lý này có thể là do sự hiện diện của một số loại hợp chất trong Cinnamomi ramulus như phenylpropanoids, monoterpenoids, sesquiterpenoids, flavonoid và sterol. Prorok và cộng sự phát hiện ra rằng acid cinnamic có tác dụng bảo vệ dây thần kinh của chuột mắc bệnh Parkinson (PD) do 1-methyl-4-phenyl-1,2,3,6-tetrahydropyridine (MPTP) gây ra, có thể đạt được bằng cách kích hoạt thụ thể-α được kích hoạt bởi chất tăng sinh peroxisome (PPARα) để bảo vệ sự mất đi các tế bào thần kinh dopamine. Narayanan và cộng sự đã xác nhận rằng việc bổ sung dự phòng trans-cinnamaldehyde làm giảm đáng kể sự xâm nhập của vi khuẩn Escherichia coli gây bệnh đường tiết niệu trong nhiễm trùng đường tiết niệu.
Ds. Trần Thị Diễm Thuỳ.
Người duyệt: Ths. Nguyễn Thị Thuỳ Trang
TLTK: The traditional uses, phytochemistry, pharmacology and toxicology of Cinnamomi ramulus: a review.
» Tin mới nhất:
» Các tin khác: