Củ nén được xem như gia vị hằng ngày trong món ăn đậm đà của người miền Trung. Củ nén có nhiều giá trị về cả dinh dưỡng và có tác dụng tốt cho cơ thể như: tạo cảm giác thèm ăn (kích thích vị giác) và trợ tiêu hóa... Ở bài chia sẻ hôm nay mình chủ yếu dựa vào thành phần tinh dầu (dân gian gọi là mùi "Hành" đặc trưng của các cây Hành - Tỏi) dùng cho giai đoạn covid này.
Củ nén chứa hợp chất lưu huỳnh (tinh dầu) như hành tỏi nhưng đặc biệt hơn là có methylpentyl disulfide, pentyhydro disulfide, nhiều silicium làm mùi "nén" dễ chịu hơn so với hành tím, hành tây do vậy các mẹ có thể:
Ngoài ra củ nén có nhiều tiền vitamin A, B, C và nhiều hợp chất loại chứa lưu huỳnh, acid hữu cơ, các sterols như campesterol, flavonoid như quecetin, quercetin-3-beta-D-glucosid...do vậy:
ThS. Trần Thị Diễm Thùy - Bài viết từ kinh nghiệm dân gian kết hợp một số tài liệu hiện đại.
TLTK:
Internet: www.theplantlist.org
Người duyệt: Ths. Nguyễn Thị Thùy Trang
» Tin mới nhất:
» Các tin khác: