Hoạt tính sinh học của Vitamin B9
Trong các hoạt tính sinh học của viatmin B9 (Folic acid-FA), hoạt tính chống oxy hóa được thể hiện khá rõ nét. Blanca và cộng sự đã nghiên cứu ảnh hưởng của FA lên quá trình tổn thương DNA và sự oxy hóa ở bệnh nhân đái tháo đường type 2. Đái tháo đường type 2 là một bệnh thoái hóa mãn tính thúc đẩy sự tự oxy hóa đường, dẫn đến việc hình thành các dạng oxy hoạt động. Các dạng oxy hoạt động này sẽ gây ra sự oxy hóa các phân tử protein, carbohydrate, lipid và DNA – là nguyên nhân chính phát sinh các biến chứng muộn trong quá trình tiến triển bệnh của đái tháo đường type 2. Các tác giả đã nghiên cứu trên 30 người được chẩn đoán có đái tháo đường type 2 và 30 người không bị bệnh. Các kết quả cho thấy những người có đái tháo đường type 2 có số lượng vi nhân (micronuclei), nồng độ 8-OHdG và lipid peroxit đều cao hơn so với nhóm không bị bệnh. Nhóm bệnh mắc đái tháo đường type 2 cho thấy sự giảm đáng kể số lượng vi nhân, nồng độ 8-OHdG và lipid peroxit theo thời gian khi sử dụng FA. Vì vậy việc sử dụng chất chống oxy hóa như FA trong liệu pháp điều trị đái tháo đường type 2 được khuyến khích để trì hoãn các biến chứng do quá trình oxy hóa và tổn thương DNA .
Nguồn: Lazalde-Ramos, B.P., et al., DNA and Oxidative Damages Decrease After Ingestion of Folic Acid in Patients with Type 2 Diabetes. Archives of Medical Research, 2012. 43(6): p. 476-481.
» Tin mới nhất:
» Các tin khác: