Trong những năm gần đây, đã có rất nhiều sự chú ý đối với lĩnh vực hóa học gốc tự do. Các gốc oxy tự do các loài oxy phản ứng và các loại nitơ phản ứng được tạo ra bởi cơ thể của chúng ta bởi các hệ thống nội sinh khác nhau, tiếp xúc với các điều kiện hóa lý khác nhau hoặc trạng thái bệnh lý. Một sự cân bằng giữa các gốc tự do và chất chống oxy hóa là cần thiết cho chức năng sinh lý thích hợp. Nếu các gốc tự do lấn át khả năng điều tiết của cơ thể, một tình trạng được gọi là stress oxy hóa xảy ra. Các gốc tự do do đó làm thay đổi bất lợi lipid, protein và DNA và gây ra một số bệnh ở người. Do đó, việc sử dụng nguồn chất chống oxy hóa bên ngoài có thể hỗ trợ trong việc đối phó với tình trạng oxy hóa này. Các chất chống oxy hóa tổng hợp như hydroxytoluene butylated và hydroxyanisole butylated gần đây đã được báo cáo là nguy hiểm cho sức khỏe của con người. Do đó, việc tìm kiếm các hợp chất tự nhiên hiệu quả, không độc hại với hoạt động chống oxy hóa đã được tăng cường trong những năm gần đây. Tổng quan hiện nay cung cấp một cái nhìn tổng quan về các tổn thương tế bào qua trung gian stress oxy hóa và vai trò của các chất chống oxy hóa trong chế độ ăn uống như là thực phẩm chức năng trong việc kiểm soát các bệnh ở người.
Nguồn: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3249911/
» Tin mới nhất:
» Các tin khác: