"RDA được thiết lập để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của hầu hết toàn bộ dân số. Mặc dù vậy, việc sử dụng bổ sung vitamin liều cao vượt xa RDA vẫn rất phổ biến, thường không có chỉ định rõ ràng và không có bằng chứng rõ ràng về lợi ích", Tiến sĩ, Bác sĩ Haakon E. Meyer, Khoa Y học Cộng đồng và Sức khỏe Toàn cầu, Đại học Oslo, Na Uy và các đồng nghiệp viết.
"Những phát hiện này bổ sung cho các nghiên cứu trước đây cho thấy cần thận trọng khi sử dụng thực phẩm bổ sung vitamin vì có thể xảy ra tác dụng phụ", họ nói thêm.
Meyer, cũng đến từ Khoa Dinh dưỡng tại Trường Y tế Công cộng Harvard TH Chan ở Boston, Massachusetts, cùng các đồng nghiệp đã công bố phát hiện của họ trực tuyến vào ngày 10 tháng 5 trên tạp chí JAMA Network Open .
Các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu từ Nghiên cứu sức khỏe của y tá (NHS). Nghiên cứu theo dõi triển vọng bao gồm 75.864 phụ nữ sau mãn kinh được theo dõi từ tháng 6 năm 1984 đến tháng 5 năm 2014. Những người tham gia NHS đã hoàn thành một bảng câu hỏi ban đầu về tiền sử bệnh, lối sống và các yếu tố nguy cơ mắc bệnh, và các bảng câu hỏi theo dõi hai năm một lần sau đó. Khoảng 4 năm một lần, thông tin về chế độ ăn uống mở rộng cũng được thu thập.
Trong quá trình theo dõi, 2304 người tham gia (3%) bị gãy xương hông. Độ tuổi trung bình tại thời điểm gãy xương là 75,8 tuổi (dao động từ 46,7 – 93,0). Chỉ số khối cơ thể trung bình ở những người bị gãy xương hông là 24,3 kg/ m2.
Trong số những người bị gãy xương hông, lượng hấp thụ trung bình tích lũy của tổng lượng vitamin B 6 và B 12 là 3,6 mg/ngày (khoảng tứ phân vị, 4,8) tổng lượng vitamin B 6 và 12,1 μg/ngày (khoảng tứ phân vị, 11,7) tổng lượng vitamin B 12.
So với những người tiêu thụ ít hơn 2 mg/ngày tổng lượng vitamin B6 , những người tiêu thụ 35 mg/ngày hoặc cao hơn có nguy cơ gãy xương hông cao hơn sau khi điều chỉnh các yếu tố gây nhiễu tiềm ẩn trong chế độ ăn uống và không phải chế độ ăn uống (nguy cơ tương đối [RR], 1,29; khoảng tin cậy 95% [CI], 1,04 - 1,59; P = 0,06 cho xu hướng tuyến tính).
Tổng lượng vitamin B12 hấp thụ là 30 μg/ngày hoặc cao hơn có liên quan đến xu hướng tăng nguy cơ gãy xương hông so với lượng hấp thụ thấp hơn 5 μg/ngày (RR, 1,25; 95% CI, 0,98 - 1,58), nhưng sự khác biệt không đạt đến ý nghĩa thống kê. Tuy nhiên, nguy cơ này tăng tuyến tính khi lượng hấp thụ tăng (RR, 1,01; 95% CI, 1,00 - 1,03 trên mỗi 10 μg/ngày tăng trong tổng lượng hấp thụ; P cho xu hướng tuyến tính = .02).
Nguy cơ cao nhất được thấy ở những phụ nữ có lượng kết hợp cả hai loại vitamin cao (B 6, ≥35mg/ngày và B 12, ≥20 μg/ngày); nguy cơ gãy xương hông ở những phụ nữ này tăng gần 50% (RR, 1,47; 95% CI, 1,15 - 1,89) so với những phụ nữ có lượng kết hợp cả hai loại vitamin thấp (B 6 , <2mg/ngày và B 12 , <10 μg/ngày).
Nguy cơ không cao hơn đáng kể ở những phụ nữ có lượng tiêu thụ cả hai loại vitamin ở mức trung bình (RR, 1,18; 95% CI, 0,98 - 1,42).
Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng "Rất ít phụ nữ có lượng vitamin này thấp và lượng vitamin kia cao".
Các nhà nghiên cứu cho biết những lời giải thích sinh học có thể có cho những phát hiện của nghiên cứu này vẫn chưa rõ ràng, nhưng họ nhấn mạnh rằng lượng tiêu thụ cả hai loại vitamin của phụ nữ đều vượt xa lượng khuyến nghị trong chế độ ăn uống.
Điểm mạnh của nghiên cứu này bao gồm nhóm đối tượng lớn và các đánh giá chuyên sâu hai năm một lần về chế độ ăn uống, lượng thực phẩm bổ sung và các yếu tố gây nhiễu khác.
Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho biết họ không thể loại trừ khả năng một số phụ nữ bắt đầu dùng thực phẩm bổ sung do sức khỏe kém và việc sử dụng bảng câu hỏi có thể ảnh hưởng đến chất lượng dữ liệu được thu thập. Các tác giả cảnh báo rằng những phát hiện này chỉ có thể áp dụng cho phụ nữ da trắng/dân tộc.
Nguồn: https://www.medscape.com/viewarticle/913169
Người viết: ThS. Võ Thị Hải Phượng
Người duyệt: TS. Hà Hải Anh
» Tin mới nhất:
» Các tin khác: