Flavonoid là các hợp chất polyphenol có trong hầu hết các loại thực vật. Theo cấu trúc hóa học, hơn 4000 flavonoid đã được xác định và phân loại thành flavanol, flavanon, flavon, isoflavon, catechin, anthocyanin, proanthocyanidins. Tác dụng có lợi của flavonoid đối với sức khỏe con người chủ yếu nằm trong hoạt động chống oxy hóa mạnh [1]. Đã có nghiên cứu báo cáo về tác dụng ngăn ngừa hoặc trì hoãn một số bệnh mãn tính và thoái hóa như ung thư, bệnh tim mạch, viêm khớp, lão hóa, đục thủy tinh thể, mất trí nhớ, đột quỵ, bệnh Alzheimer, viêm, nhiễm trùng. Các nguồn flavonoid tự nhiên chính bao gồm trà xanh, nho (rượu vang đỏ), táo, ca cao (sôcôla), ginkgo biloba, đậu tương, curcuma, quả mọng, hành tây, bông cải xanh. Ví dụ, trà xanh là nguồn giàu flavonoid, đặc biệt là flavonol (catechin) và quercetin. Hàm lượng catechin trong trà xanh cao hơn 4-6 lần so với chè đen. Nhiều lợi ích sức khỏe của trà xanh như là chất chống oxy hóa, chống ung thư, hạ huyết áp, kháng khuẩn (sâu răng), các hoạt động chống viêm [2].
Nguồn:
1. Miller, A.L. Antioxidant Flavonoids : Structure , Function and Clinical Usage.
2. Hanneken, A., et al., Flavonoids protect human retinal pigment epithelial cells from oxidative-stress-induced death. Invest Ophthalmol Vis Sci, 2006. 47(7): p. 3164-77.
» Tin mới nhất:
» Các tin khác: