CÂY NGẢI (ARTEMISIA ABSINTHIUM L.) –
MỘT LOẠI CÂY GÂY TÒ MÒ VỚI CẢ ĐẶC TÍNH GÂY ĐỘC THẦN KINH VÀ BẢO VỆ THẦN KINH?
Việc sử dụng y tế của cây ngải cứu là Artemisia absinthium L. có từ thời La Mã ít nhất, trong khi trong thế kỷ trước, truyền thống này dường như đã bị suy giảm do lo ngại về sự lơ đãng, một hội chứng được cho là do tinh linh có mùi ngải cứu và hơn thế nữa cụ thể là kết quả của thujone, một ketone monoterpene thường có trong tinh dầu của cây ngải. Nếu vượt quá nồng độ ngưỡng, trên thực tế, thujone thể hiện các đặc tính gây độc thần kinh dẫn đến co giật tonic-clonic phụ thuộc vào liều ở động vật, có khả năng gây ra bởi điều chế thụ thể loại A của GABA. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng nồng độ thujone có trong absinthe không đủ để vượt quá các ngưỡng này và việc tiếp thị các loại đồ uống có cồn có mùi ngải cứu cuối cùng đã được phục hồi. Những lo ngại ngày càng giảm của chủ nghĩa absinth có thể đã dẫn đến sự hồi sinh của việc sử dụng cây ngải cứu, được chứng minh bằng một số báo cáo thử nghiệm, ví dụ về việc điều trị bệnh Crohn. Gần đây nhất trong tạp chí này, tính chất bảo vệ thần kinh của cây ngải cứu đã được phát hiện ở chuột và cây được cho là có thể có lợi trong điều trị đột quỵ. Mặc dù những kết quả này nghe có vẻ hứa hẹn và đáng để nghiên cứu thêm, nhưng hồ sơ được xác định rõ về các tính chất bất lợi của cây ngải đòi hỏi một sự giải thích thận trọng hơn về những kết quả này. Vẫn chưa rõ ràng trong các nghiên cứu, ví dụ, nếu liều ngưỡng cho thujone (ví dụ như được thiết lập bởi Cơ quan y tế châu Âu) sẽ bị vượt quá trong quá trình sử dụng trị liệu. Do lịch sử đầy màu sắc của cây ngải, ứng dụng của nó ở người nên được đi trước bằng một phân tích lợi ích rủi ro kỹ lưỡng và cẩn thận.
» Danh sách Tập tin đính kèm:
» Tin mới nhất:
» Các tin khác: