Và cây sồi CORK bản thân nó cũng là một loại cây kì lạ. Lớp vỏ của nó dày đến 20 cm, đã bảo vệ cây giống như một lớp áo choàng quanh thân cây và cành cây, giữ cho nhiệt độ luôn là 20 độ C quanh năm. Được phát triển như một hàng rào giúp chống lại lửa rừng, lớp vỏ sồi này có cấu trúc tế bào đặc biệt: khoảng 40 triệu tế bào trong 1 cm vuông, khiến cho các kĩ thuật chưa bao giờ thành công trong việc tái bản. Các tế bào được đựng đầy không khí, điều làm cho nó nổi trên nước được. Nó cũng có một độ mềm dẻo mà bạn có thể nén nó lại và chứng kiến nó bật lại hình dạng và kích cỡ ban đầu khi bạn giải phóng nó.
Cây sồi oark mọc ở một số đất nước thuộc vùng Địa Trung Hải, bao gồm Portugal, Tây Ban Nha, Ý, Morocco. Chúng sinh trưởng tốt ở khí hậu ấm áp nhiều ánh nắng nơi mà có ít nhất 400 mm mưa mỗi năm, và không quá 800 mm. Cũng giống như cây nho, chúng vẫn thịnh vượng ngay cả trên đất nghèo nàn, với bộ rễ cắm sâu hút nước và dinh dưỡng. Vùng Alentejo phía Nam Portugal đáp ứng đầy đủ các điều kiện trên, điều này giải thích tại sao, trước đầu thế kì 20, vùng này trở thành nơi sản xuất cork lớn nhất thế giới, và tại sao ngày nay nó chiếm đến gần một nửa số sản xuất cork trên toàn thế giới.
Hầu hết các khu rừng cork được sở hữu bởi các hộ gia đình. Rất nhiều trong số các hộ gia đình này, và ngay cả các cây sồi cũng có tuổi khoảng 200 tuổi. Sự sản xuất cork, trên tất cả, là một sự kiên nhẫn tuyệt vời. Từ lúc trồng cây sồi con đến mùa thu hoạch đầu tiên là khoảng 25 năm, và khoảng cách giữa các lần thu hoạch tiếp theo là khoảng 1 thập kỉ. Và nếu muốn chất lượng vỏ sồi tốt hơn thì nên đợi từ 15 đến 20 nă. Thậm chí bạn phải đợi đến đúng ngày hè để thu hoạch cork. Nếu vỏ sồi được thu hoạch trong điều kiện quá lạnh – ngay cả khi thời tiết ẩm ướt – cây sồi cũng bị chết. Sự thu hoạch vỏ sồi cũng là sự chuyên nghiệp đặc biệt. Không có phương pháp bằng máy móc nào có thể được áp dụng để tu hoạch vỏ sồi, cho nên công việc chỉ được thực hiện bởi đội ngũ công nhân lành nghề cao. Trước tiên, người ta cắt thẳng đứng lớp vỏ bằng việc sử dụng rìu sắc, sau đó chặt ra thành các miếng lớn mà họ có thể. Những người thu hoạch cork thiện nghệ nhất có thể cậy ra những miếng vỏ hình bán nguyệt xung quanh thân cây từ chỗ ngay trên mặt đất đến những cành cây đầu tiên. Sau đó nó sẽ được làm khô trên mặt đất trong khoảng 4 tháng, trước khi được đưa đến nhà máy, nơi mà chúng được luộc sôi để giết chết tất cả côn trùng còn sót lại trong vỏ cây. Khoảng trên 60% cork sau đó được làm thành những nắp chai truyền thống, và hầu hết số còn lại được sử dụng trong ngành công nghiệp xây dựng. Ván và gạch bằng cork thì lý tưởng cho sự cách nhiệt và cách âm, trong khi hạt cork được sử dụng trong sản xuất bê tông.
Những năm gần đây, người ta nhận thấy sự chấm dứt vai trò độc quyền của cork trong sản xuất nút chai, bởi vì những mối quan tâm về tác động của nó đến nội dung bên trong của chai. Điều nay gây ra bởi một hợp chất hóa học có tên là 2,4,6 – trichloroanisole (TCA), được hình thành thông qua phản ứng hóa học giữa các hợp chất phenol, clorin thực vật và đất trồng. Nồng độ rất nhỏ của những hợp chất này, ngay cả 3 hay 4 phần tỷ cũng có thể phá hủy mùi vị của sản phẩm được chứa trong chai. Kết quả này đã dẫn đến sự thay thế chậm nhưng hằng định của nút chai bằng nhựa, và hơn nữa, ngày nay là nút xoay bằng nhôm. Những vật liệu thay thế này rẻ hơn trong sản xuất và trong trường hợp của nút xoay, thuận tiện hơn cho người sử dụng.
Tuy nhiên những nút chai bằng cork truyền thống cũng vẫn có những thuận lợi nhất định. TRước tiên, hình ảnh truyền thống của nó là ưu thế trong việc lưu giữ những sản phẩm chất lượng mà nó đã từng là biểu thị, Thứ hai, và rất quan trọng, cork là sản phẩm có thể được duy trì nhờ tái sử dụng mà không quá khó khăn. Hơn nữa, những khu rừng cork là những nguồn giúp nâng đỡ sự đa dạng sinh học địa phương, phòng tránh sa mạc hóa ở những vùng mà nó được trồng. Vì thế, khi đưa ra những mối quan tâm hiện tại về vấn đề môi trường, tương lai của loại vật liệu cổ xưa này lại lần nữa trở nên nhiều hứa hẹn.
» Tin mới nhất:
» Các tin khác: