Vitamin E là một vitamin tan trong dầu có tác dụng chống oxy hóa cao. Các nguồn thực phẩm giàu vitamin E là dầu thực vật, dầu mầm lúa mì, ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt, ngũ cốc, trái cây, trứng, thịt gia cầm, thịt [1,2]. Vitamin E là hợp chất có 8 chất đồng phân lập thể: α, β, γ, δ tocopherol và α, β, γ, δ tocotrienol. Chỉ α-tocopherol là dạng có hoạt tính sinh học cao nhất ở người. Các nghiên cứu ở cả động vật và con người chỉ ra rằng D-α-tocopherol hoạt tính gần gấp đôi hoạt tính của thuốc DL-α-tocopherol tổng hợp [3]. Tuy nhiên, một thử nghiệm gần đây cho thấy liều α-tocopherol hàng ngày từ 400 IU trở lên có thể làm tăng nguy cơ tử vong. Ngược lại, với liều 200 IU mỗi ngày hoặc ít hơn không có nguy cơ tử vong tăng lên và có thể có một số lợi ích [4].
» Tin mới nhất:
» Các tin khác: