Thành phần :
Bách bộ 500g
Mạch môn 500g
Cát cánh 120g
Thạch xương bồ 200g
Cam thảo 110g
Trần bì 170g
Menthol 0,2g
Natri benzoat 4g
Ethanol 900 100ml
Siro đơn 400ml
Nước cất vđ 1000ml
Bách bộ : Bổ phổi, giảm ho, kháng khuẩn dùng trong trị lao phổi, khí quản viêm mạn tính, ho gà, giun đũa, giun kim
Thạch xương bồ: có tác dụng an thần, chống co giật, tinh dầu có tác dụng gây ngủ.
Mạch môn: giảm ho long đờm, thuốc bổ (bệnh phổi, gầy còm). Còn dùng điều trị thiếu sữa, lợi tiểu, điều trị sốt khát nước.
Cam thảo: chữa đau họng, giảm ho, đinh nhọt, bổ phổi
Trần bì: long đờm, giãn phế quản, kháng viêm, kháng khuẩn.
Cát cánh: giảm ho nhiều đàm, họng đau nói khàn, áp xe phổi, viêm họng sưng đau, chứng lị, lợi tiểu.
Natri benzoate bảo quản, long đờm
Siro đơn: điều vị, ổn định
Cồn 90o bảo quản, dm chiết xuất
Thực hiện:
- Xử lý dược liệu, mạch môn rửa sạch, bỏ lõi; các dược liệu khác rửa sạch, cắt nhỏ.
- Cho dược liệu đã xử lý vào rồi đổ ngập nước đun sôi nhỏ lửa 1h, gạn dịch chiết 1 để riêng.
- Cho tiếp nước, đun sôi 30 phút, lấy dịch chiết 2.
- Gộp 2 dịch chiết cô đặc còn 95ml để lạnh qua đêm để loại tạp. Lọc dịch chiết qua gạc.
- Cho Natri benzoat vào hòa tan, cho siro đơn trộn đều, cho menthol và 10ml cồn 900 vào dịch cô.
- Cho cao thuốc vào chai, đóng kín, dán nhãn thành phẩm
Công dụng và cách dùng:
» Tin mới nhất:
» Các tin khác: