Tóm tắt: Tía tô (Perilla frutescens (L.) Britt.) là một loại thực phẩm cũng như một vị thuốc cổ truyền phổ biến ở Nhật Bản, Trung Quốc và các nước châu Á khác. Mục đích của nghiên cứu này là để khảo sát tác dụng ức chế của tía tô đối với quá trình oxy hóa lipoprotein mật độ thấp (LDL) trong ống nghiệm và ở người.
Chúng tôi đã so sánh các hoạt động chống oxy hóa của tía tô đỏ và tía tô xanh. Cả tía tô xanh và tía tô đỏ đều có hoạt động thu dọn gốc 1,1-diphenyl-2-picrylhydrazyl cao và chứa nhiều hợp chất polyphenol. Ngoài ra, hoạt tính loại bỏ tận gốc và hàm lượng polyphenol của tía tô đỏ cao hơn tía tô xanh. Tía tô ức chế đáng kể quá trình oxy hóa LDL do gốc azo và quá trình oxy hóa LDL qua trung gian tế bào nội mô trong ống nghiệm. Hơn nữa, tía tô đỏ làm tăng đáng kể mức độ biểu hiện mRNA và protein của các enzym chống oxy hóa trong tế bào nội mô.
Chúng tôi đã kiểm tra thêm tác dụng chống oxy hóa chống lại LDL ở người sau khi sử dụng chiết xuất tía tô. Sau khi uống dịch chiết tía tô đỏ, thời gian trễ quá trình oxy hóa LDL của đối tượng dài hơn đáng kể so với trước khi uống. Hơn nữa, sự hình thành lipid peroxide và tính di động điện di của LDL giảm rõ rệt. Những kết quả này cho thấy rằng tía tô, đặc biệt là loại màu đỏ, có hoạt tính chống oxy hóa cao và ngăn chặn quá trình oxy hóa LDL, một quá trình liên quan chặt chẽ đến sự phát triển của xơ vữa động mạch.
» Danh sách Tập tin đính kèm:
» Tin mới nhất:
» Các tin khác: