Hoạt tính sinh học của Vitamin B1 (Thiamine)
Vitamin B1 đóng vai trò thiết yếu đối với sức khỏe con người. Nó có liên quan đến việc sản xuất năng lượng từ carbohydrate và chất béo [1], tham gia vào các quá trình sinh học như: tổng hợp pentose, sản xuất các chất khử sử dụng trong sự mất cân bằng oxy hóa [2,3]. Vitamin B1 hoạt động như một tiền chất đồng enzyme của một số enzyme chính của chuyển hóa carbohydrate [4]. Nó cũng giúp phát triển cấu trúc của các tế bào não [5] và có liên quan đến việc giải độc rượu [26]. Thiếu vitamin B1 gây ra suy dinh dưỡng, các bệnh lý về đường tiêu hóa, nghiện rượu và đặc biệt biểu hiện như bệnh não, bệnh tê phù ở người lớn [3]. Các nguồn vitamin B1 trong chế độ ăn uống là: măng tây, hạt hướng dương, đậu xanh, hạt lanh, mầm Brussels, rau xanh củ cải đường, rau bina, cải bắp, cà tím, rau diếp romaine, nấm, cá ngừ, dứa, cam, bông cải xanh, thịt nạc, thực phẩm đậu nành và ngũ cốc.
Nguồn:
» Tin mới nhất:
» Các tin khác: