Tía tô là một loại dược phẩm và thực phẩm hữu ích và được con người sử dụng theo kinh nghiệm. Tuy nhiên, các đặc tính của nó vẫn chưa được đánh giá rộng rãi. Trong tổng quan này, chúng tôi tóm tắt những tiến bộ đã đạt được trong nghiên cứu, tập trung vào các hoạt tính sinh học của tía tô. Có nhiều nghiên cứu trong ống nghiệm và động vật về hoạt tính kìm tế bào và tác dụng chống dị ứng của tía tô và các thành phần của nó. Tuy nhiên, ảnh hưởng của nó đối với con người vẫn chưa rõ ràng. Do đó, việc điều tra và làm rõ tác dụng sinh lý của tía tô và các thành phần của nó đối với con người là điều cấp thiết trong tương lai để tuân thủ các lý tưởng của y học chứng cứ.
Tía tô là một loại rau thơm. Người châu Á ưa thích tiêu thụ nó từ thời cổ đại. Nó được sử dụng để điều trị các triệu chứng ngộ độc cá và cua theo kinh điển của Trung Quốc. Thông tin này được truyền từ Trung Quốc khắp châu Á; sau đó, tía tô được sử dụng như một loại thuốc cổ truyền và thực phẩm chức năng ở châu Á.
Trong y học cổ truyền, các chất thơm thường được sử dụng để điều trị căng thẳng đầu óc. Tía tô được bao gồm như một trong số họ, và nó cũng được sử dụng kết hợp với các loại thuốc đông y thơm khác được gọi là thuốc Kampo (sau đây gọi là "Kampo"). Hangekobokuto (tên tiếng Trung: Banxia-Houpo-Tang), Kososan (tên tiếng Trung: Xiang-Su-San), và Suyu-Jiaonang (SYJN) là Kampo đại diện, và chúng được sử dụng để điều trị các bệnh liên quan đến trầm cảm và hen suyễn.
Theo báo cáo, Hangekobokuto có thể cải thiện hội chứng nghẹt thở khi ngủ, phản xạ nuốt, và rối loạn hoảng sợ ở người và có tác dụng chống trầm cảm ở chuột. Ito và cộng sự. Báo cáo rằng Kososan thể hiện tác dụng chống trầm cảm trong mô hình bơi cưỡng bức của chuột, và Suyu-Jiaonang (SYJN) đã chứng minh tác dụng chống trầm cảm ở chuột. Tuy nhiên, tầm quan trọng và vai trò của tía tô trong các loại thuốc Kampo này vẫn cần được làm rõ.
Ở Nhật Bản, những Kampo này đã được sử dụng làm thuốc từ rất lâu đời và hiện nay đã được phê duyệt và sử dụng như một loại thuốc thông thường. Trong những năm gần đây, Kampo đã thu hút sự chú ý như một loại thuốc thay thế ở nước ngoài, bao gồm cả châu Âu và Hoa Kỳ, và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã thông báo rằng họ sẽ bổ sung một chương về các loại thuốc truyền thống, bao gồm cả Kampo của Nhật Bản, trong ấn bản thứ 11 của Bảng phân loại bệnh tật quốc tế (ICD-11) vào năm 2015. Theo đó, các nghiên cứu khoa học về tác dụng của Kampo đang được tiến hành . Tuy nhiên, trong nhiều năm, Kampo đã được sử dụng trong các loại thuốc truyền thống của châu Á để điều trị các tình trạng thể chất như căng thẳng và hen suyễn.
Chúng tôi xem xét việc sử dụng các hợp chất hoạt tính sinh học từ giống tía tô làm thuốc và thực phẩm để ngăn ngừa và cải thiện bệnh tật.
Tất cả các báo cáo đã xuất bản về chức năng sinh lý của tía tô đều được trích xuất từ cơ sở dữ liệu PubMed.
Hai loại tía tô, ( Perilla frutescens (L.) Britton var. Crispa (Thunb.) H. Deane f. Purpurea (Makino) Makino và Perilla frutescens (L.) Britton var. Crispa (Thunb.) H. Deane viridis crispa) ), thường được thêm vào thực phẩm ở Nhật Bản. Ngoài ra, dầu tía tô được chiết xuất từ cây tía tô ( Perilla frutescens (L.) Britton var. Frutescens ) để tiêu thụ ở châu Á.
Cây tía tô đã được sử dụng như một loại thuốc đông y từ nhiều năm ở châu Á và được truyền qua nhiều thế hệ bằng kinh nghiệm. Ở Nhật Bản, tác dụng rõ ràng của Kampo chứa tía tô herba đã được báo cáo gần đây. Tuy nhiên, tác dụng của bản thân cây tía tô không được nói rõ. Perillae herba được bao gồm trong các loại thuốc Kampo của Nhật Bản như Hangekobokuto (tên tiếng Trung: Banxia Houpu;), Kososan (tên tiếng Trung: Xiang-Su-San;), và Saibokuto (tên tiếng Trung : Chai-Pu-Tang) để điều trị các triệu chứng ho và căng thẳng. Perillae herba cũng được tìm thấy ở Trung Quốc Suyu-Jiaonang (SYJN), cũng được sử dụng để điều trị các bệnh tâm thần.
Tác dụng chống dị ứng của nước sắc tía tô đã được chứng minh trên chuột. Trong những nghiên cứu này, nước sắc tía tô kiểm soát một phần bệnh thận IgA và dị ứng loại I. Người ta cho rằng những hiệu ứng này là do axit rosmarinic. Ngoài ra, nước sắc tía tô đã chứng minh tác dụng ức chế viêm cầu thận tăng sinh trung bì ở chuột.
Trong tế bào cơ trơn mạch máu của chuột được nuôi cấy, chiết xuất tía tô đã được chứng minh là có khả năng tạo NO, cho thấy rằng tía tô có thể hữu ích trong việc ngăn ngừa các bệnh mạch máu như xơ cứng động mạch. Ngoài ra, chiết xuất tía tô làm tăng khả năng kiềm chế và gây chết tế bào ở tế bào gan HepG2 của người. Hơn nữa, các thí nghiệm đo tế bào dòng chảy và microarray DNA cho thấy quá trình chết rụng đáng kể và sự điều hòa phụ thuộc vào thời gian của các gen tự chết tương ứng, trong các tế bào được điều trị bằng chiết xuất lá tía tô.
Dầu tía tô chứa một lượng lớn axit alpha-linolenic, một axit béo thiết yếu, làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Một số nghiên cứu dinh dưỡng trong ống nghiệm , động vật và con người đã tập trung vào tác dụng của dầu tía tô và so sánh nó với các tác dụng của dầu khác. Dầu tía tô làm tăng hoạt động của glucose-6-phosphatase, cải thiện độ ổn định của màng, giảm mức triacylglycerol trong huyết tương và kiểm soát thành phần axit béo trong gan
Trong tổng quan này, chúng tôi không thể tìm thấy các nghiên cứu về tía tô ăn kiêng, mặc dù nhiều nghiên cứu đã tiết lộ các thành phần hoạt tính sinh học của tía tô.
Chúng tôi đã tìm kiếm các tài liệu từ y học, dược học và khoa học dinh dưỡng để làm rõ các chức năng của tía tô. Chúng tôi tìm thấy rất ít nghiên cứu về tía tô trên người nhưng có rất nhiều nghiên cứu in vivo và in vitro về các đặc tính sinh học của nó. Trong khi tác dụng ăn kiêng của tía tô vẫn chưa được biết đến, dầu tía tô được coi là một loại dầu chất lượng cao trong khoa học dinh dưỡng, có liên quan đến các bệnh liên quan đến lối sống.
Theo nhiều nghiên cứu in vivo và in vitro , tía tô và các thành phần của nó có các đặc tính chống ung thư, antiallergy và chống trầm cảm, và các hoạt động sinh học của tía tô và các thành phần của nó ngày càng được đặc trưng rõ ràng. Mặc dù có một số nghiên cứu trong ống nghiệm chứng minh các đặc tính chống ung thư, các nghiên cứu được thực hiện trong cơ thể sống là rất ít. Do đó, cần có những nghiên cứu sâu hơn để xem xét tác dụng của việc sử dụng tía tô như một loại thực phẩm và vị thuốc trong đời sống hàng ngày.
Các nghiên cứu trên động vật và trong ống nghiệm chứng minh rất nhiều tác dụng của tía tô và các thành phần của nó; tuy nhiên, ảnh hưởng của chúng đối với con người gần như chưa được biết đến. Ngược lại, tía tô đã được sử dụng như một dạng thuốc đông y và làm thực phẩm. Điều tra và làm rõ các tác động sinh lý của tía tô và các thành phần của nó đối với con người là điều cấp thiết trong tương lai để tuân thủ các lý tưởng của EBM.
» Danh sách Tập tin đính kèm:
» Tin mới nhất:
» Các tin khác: