4.1. Xử lý dược liệu
- Sinh địa: cân theo công thức, rửa sạch; cho vào nồi, thêm nước ngập sạch 1 cm, đun sôi liên tục 5-8 giờ; gạn, lọc dịch chiết (dịch chiết I). Thêm nước vào bã, đun tiếp 4-5 giờ; gạn lọc dịch chiết, ép bã (dịch chiết II). Gộp dịch chiết (I) và (II), lọc qua rây 125. Dịch lọc đem cô nhỏ lửa đếm khi đạt tỷ lệ 1 kg sinh địa cho 1,5 lít cao lỏng. Bã thục địa sấy khô, xay, rây qua rây 180.
- Hoài sơn: rửa sạch, thái lát, sấy khô, sao vàng, xay, rây qua rây số 180.
- Sơn thù (loại bỏ hạt), đơn bì, bạch phục linh, trchj tả: loại tạp (nếu có), rửa sạch để ráo nước, sấy khô, xay, rây qua rây số 180.
- Đường kính: trộn với tinh bột theo tỷ lệ 10 đường : 1 tinh bột; sấy khô, xay, rây qua rây số 180, thu được phần: bột đưuòng qua rây số 180 (chiếm xấp xỉ ¾ lượng đường tỏng công thức) và lõi đường trên rây số 180 (chiếm xấp xỉ ¼ lượng đường tỏng công thức).
4.2. Trộn bột kép
- Thành phần bột kép gồm: thục địa, hoài sơn, sơn thù, bạch phục linh, trạch tả, đơn bì, đường kính, tinh bột.
Stt |
Tên nguyên phụ liệu |
Công thức mẻ (Kg) |
1 |
Thục địa (Radix Rhizoma Rehmannia) |
0,96 |
2 |
Bạch phục linh (Poria cocos) |
0,36 |
3 |
Đơn bì (Cortex Poeonia suffruticosae) |
0,36 |
4 |
Hoài sơn (Rhizoma Dioscorea persimilis) |
0,48 |
5 |
Sơn thù (Cornus officinalis) |
0,48 |
6 |
Trạch tả (Rhizoma alismatis) |
0,36 |
7 |
Đường kính |
0,6 |
8 |
Tinh bột |
0,6 |
4.3. Chế tá dược dính
- Chế tá dược dính gốc (siro 1/1) theo phương pháp chế nóng: hòa tan đường trong cao lỏng thục địa theo tỷ lệ 1 kg đường : 1 kg cao lỏng.
4.4. Gây nhân
- Đường kính rây qua rây số 1000 và không qua rây 250, cân lấy 100g để tạo nhân. Cho vào nồi bao, phun tá dược dính cho ướt và thêm bột kép, tiếp tục như vậy cho đến khi nhân bao đạt đường kính 3 mm thì dung sàng định cỡ để sàng nhân đtạ kích thước ra. Nhân chưa đạt kích thước thì bồi tiếp. Sấy nhân ở đến khô.
4.5. Bồi viên
4.6. Bao màu
Chuyển viên đạt kích thước vào nồi bao, dùng tá dược dính và than hoạt để bao màu cho đến khi viên có màu đen đồng đều.
4.7. Sấy viên
4.8. Bao bóng
Viên sấy khô (đạt độ ẩm ≤ 9%) chuyển vào nồi để bao bóng bằng dầu parafin và bột talc. Đánh bóng viên trong nồi bao khoảng 2 giờ.
4.9. Đóng gói
Công đoạn |
Nội dung kiểm tra |
Nguyên phụ liệu |
|
Cân chia nguyên liệu |
|
Trộn bột kép |
|
Chế tá dược dính |
|
Gây nhân |
|
Sấy nhân |
|
Lựa chọn nhân |
|
Bao viên |
|
Bao màu |
|
Sấy viên |
|
Bao bóng |
|
KN BTP |
|
Đóng gói |
|
KN TP |
|
» Danh sách Tập tin đính kèm:
» Tin mới nhất:
» Các tin khác: