Đặc điểm gốc tự do
Gốc tự do là những tiểu phân hoá học (nguyên tử, phân tử, ion…) có chứa điện tử không cặp đôi ở orbital hóa trị. Gốc tự do có electron độc thân. Gốc tự do có khả năng phản ứng cao và thời gian tồn tại ngắn [1]. Các gốc tự do chứa oxy quan trọng nhất gồm gốc hydroxyl, gốc anion superoxide, hydrogen peroxide, oxy đơn bội, hypochlorite, gốc nitric oxide và gốc peroxynitrite. Đây là những gốc tự do có khả năng phản ứng cao, hiện diện trong nhân, trong màng tế bào làm hư hại các phân tử liên quan như DNA, protein, carbohydrate và chất béo [2]. Các gốc tự do tấn công các đại phân tử quan trọng dẫn đến tổn thương tế bào. Mục tiêu của các gốc tự do bao gồm tất cả các loại phân tử trong cơ thể. Trong số đó, lipid, acids nucleic và protein là những mục tiêu chính.
Nguồn:
1. Lobo, V., et al., Free radicals, antioxidants and functional foods: Impact on human health. Pharmacognosy reviews, 2010. 4(8): p. 118-126.
2. Young, I.S. and J.V. Woodside, Antioxidants in health and disease. Journal of clinical pathology, 2001. 54(3): p. 176-186.
» Tin mới nhất:
» Các tin khác: