Hyaluronic Acid (gọi tắt là HA) là phân tử dạng gel có khả năng giữ nước rất tốt, có chức năng làm chất đệm và lấp đầy khoảng trống giữa những tế bào. Chất này giúp bôi trơn các mô liên kết của khớp và da. Hyaluronic acid còn được gọi với tên là Polysaccharide, là loại đường hữu cơ có khối lượng siêu lớn, 600.000 - 1.000.000 Dalton gấp 30.000 lần phân tử thường (chỉ nặng 340 Dalton). Nhờ cấu trúc đặc biệt, phân tử HA giữ nước siêu việt, 1 gam HA hấp thụ tối đa 6 lít nước.
Hyaluronic acid tồn tại trong mọi tế bào, tập trung nồng cao nhất trong: Da, mắt, môi, mô da đầu, mô liên kết, dịch khớp, dây chằng, xương, sụn, ….Phần lớn được tìm thấy ở trong da để giúp da căng mượt, 50% lượng HA thuộc lớp trung bì da, là dinh dưỡng cho các sợi collagen giúp da đàn hồi, hạn chế nếp nhăn. Ngoài ra, tính nhờn sệt của HA có vai trò móc nối phân tử nước, bôi trơn cơ xương khớp hiệu quả. Trong mỗi cơ thể con người có khoảng 15g HA và con người có thể tổng hợp HA tự nhiên mới mỗi ngày nhờ hoạt động của enzym . Tuy nhiên, khả năng sản xuất HA của cơ thể mỗi người là khác nhau và quy trình sản xuất HA tự nhiên của cơ thể cũng bị suy giảm dần cùng với quá trình lão hóa và cho đến năm 40 tuổi, cơ thể chỉ có thể sản sinh được một nửa lượng HA cần thiết. Thiếu hụt HA dẫn đến hình thành nếp nhăn, đau nhức xương khớp, lão hoá sớm,…
HA có 3 dạng với vị trí, vai trò khác nhau:
Hyaluronic Acid được sử dụng khá nhiều trong thế giới mỹ phẩm, đây là một dưỡng chất giúp dưỡng ẩm da hiệu quả và chống lão hoá.
» Tin mới nhất:
» Các tin khác: