Chế độ ăn ít chất béo có thể làm tăng nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa ở người trưởng thành
Tóm tắt
Lý do chọn đề tài: Mặc dù hàm lượng chất béo nạp vào cơ thể thường là mục tiêu thay đổi để giảm tỷ lệ mắc hội chứng chuyển hóa; tuy nhiên việc giảm lượng chất béo trong khẩu phần ăn không có kết quả này. Nhóm nghiên cứu đã nghiên cứu mối liên hệ giữa lượng chất béo và tỷ lệ mắc hội chứng chuyển hóa ở người lớn bằng cách sử dụng dữ liệu KNHANES 2007-2013, một mẫu đại diện của dân số Hàn Quốc.
Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu cắt ngang này bao gồm 34.003 người trưởng thành Hàn Quốc từ 19 tuổi trở lên. Tỷ lệ chênh lệch điều chỉnh (OR) cho các thành phần của hội chứng chuyển hóa được đo lường theo lượng chất béo ăn vào (≤15, 15-25, ≥25% năng lượng hàng ngày) trong khi kiểm soát các biến số ảnh hưởng đến hội chứng chuyển hóa bằng cách sử dụng phân tích hồi quy tuyến tính trong khi kết hợp mẫu cho thiết kế mẫu phức tạp của cuộc khảo sát.
Các kết quả: Tỷ lệ mắc hội chứng chuyển hóa cao hơn đáng kể ở nhóm ăn kiêng ≤15% chất béo (OR = 1.277), kèm theo năng lượng ăn vào hàng ngày thấp hơn so với nhóm tham chiếu (≥25% chất béo). Lượng chất béo hàng ngày cao hơn có liên quan đến OR thấp hơn đáng kể đối với bốn loại hội chứng chuyển hóa, ngoại trừ bệnh đái tháo đường, sử dụng phân tích biến đổi liên tục, trong khi chỉ có ba thành phần (HDL máu, triglycerid máu và huyết áp) thể hiện OR cao hơn đáng kể ở nhóm có tỷ lệ lượng chất béo ăn vào khẩu phần thấp nhất (≤15%) so với nhóm tham chiếu (≥25% lượng chất béo ăn vào). Các đối tượng trong nhóm ăn ít chất béo có khoảng 6,0 g axit béo không bão hòa/ngày không đáp ứng đủ theo lượng khuyến nghị. Việc tiêu thụ các nhóm ngũ cốc là một yếu tố dự báo đáng kể về lượng chất béo thấp, trong khi nhóm thực phẩm từ sữa là yếu tố dự báo quan trọng về việc nạp đủ béo. Các đối tượng trong nhóm ít chất béo (≤15%) có năng lượng ăn vào hàng ngày thấp hơn nhiều, 500 kcal, so với đối tượng tiêu thụ chế độ ăn nhiều chất béo (≥25%). Tất cả các chất dinh dưỡng ngoại trừ carbohydrate có giá trị trung bình thấp hơn đáng kể ở nhóm ăn ít chất béo so với nhóm ăn nhiều chất béo.
Kết luận: Lượng chất béo thấp, <15%, có liên quan đến tỷ lệ mắc hội chứng chuyển hóa cao hơn ở dân số trưởng thành, mặc dù năng lượng tiêu thụ hàng ngày thấp hơn 500 kcal và lượng hấp thụ có tỷ lệ bão hòa thích hợp (1: 1,03: 1,01), axit béo không bão hòa đơn và không bão hòa đa; điều này có thể giải thích bằng khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng khác nhau ngoài carbohydrate thấp hơn.
» Tin mới nhất:
» Các tin khác: