Ds. Hồ Thị Ngọc - Đại học Duy Tân
Món ăn cho người viêm đa khớp dạng thấp nên được lựa chọn sử dụng
Chế độ ăn rất quan trọng cho bất cứ bệnh mạn tính nào. Đối với món ăn cho người viêm đa khớp dạng thấp cũng được chú ý rất nhiều. Bệnh gây ra đau đớn cho các đối tượng hầu hết là người lớn tuổi, việc tự chăm sóc cơ thể trở nên khó khăn. Chính vì vậy, nếu người thân bạn mắc phải căn bệnh nan y này, hãy tham khảo bài viết để chuẩn bị những bữa ăn đủ chất lượng, và đặc biệt ngăn ngừa tiến triển của bệnh nhé.
Bệnh viêm đa khớp dạng thấp là tình trạng viêm xảy ra thường xuyên dẫn tới các khớp sưng lên, gây đau nóng cho bệnh nhân. Vì vậy món ăn cho người viêm đa khớp dạng thấp cần là những món ăn hạn chế quá trình viêm cấp xảy ra hoặc tốt cho các khớp đã bị viêm. Đó là các món ăn chứa nhiều vitamin C, D, E, và một số thức ăn chứa acid béo không no.
Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu một số món ăn cho người viêm đa khớp dạng thấp hội tụ tiêu chí dễ tìm, dễ sử dụng, và đặc biệt rẻ cho bệnh mạn tính phía dưới đây.
Củ Gừng là một trong số các gia vị phổ biến ở Châu Á và Ấn Độ. Tuy nhiên người ta thường xuyên gặp gừng như là một vị thuốc trong dược liệu. Có tính vị ấm, vị cay chứa các thành phần có tác dụng phòng ngừa viêm nhiễm rất tốt. Chính vì vậy Gừng là một trong những món ăn cho người viêm khớp dạng thấp hay được lựa chọn sử dụng.
Vì vậy có thể chế biến vào trong thức ăn, nước chấm, hoặc trà ấm để ngăn ngừa cơn viêm cấp xảy ra.
Ngoài sử dụng bằng đường ăn uống, có thể sử dụng gừng giã nát để đắp vào chỗ viêm cũng có tác dụng giảm đau rất tốt.
Cũng tương tự gừng, nghệ cũng là gia vị quan thuộc trong các bữa ăn ở gia đình. Bột nghệ có chứa curcumin có tác dụng chống oxy hóa tốt, vì vậy hạn chế các tác nhân gây viêm tác động vào cơ thể. Nghệ cũng trở thành một lựa chọn hợp lý nằm trong mục 8 món ăn cho người viêm đa khớp dạng thấp.
Bạn có thể uống bột nghệ xay hoặc sử dụng nghệ tươi làm gia vị trong bữa ăn hàng ngày.
Vitamin C được biết đến có tính khả năng giúp cơ thể chống lại tác nhân gây viêm. Ngoài ra, quan trọng hơn vitamin C còn là thành phần cấu tạo nên collagen cho cơ thể giúp bền vững xương, khớp, dây chằng...
Vitamin C có nhiều trong các thực phẩm như ổi, súp lơ, đu đủ, dâu tây, bắp cải xanh, các loại rau lá xanh như cải xoăn...
Các loại hạt và đậu có chứa nhiều aicd béo không no có tác dụng rất tốt trong phòng ngừa cơn viêm.
Đậu nành:
Ngoài thành phần acid béo, đậu nành còn chứa một lương vitamin E rất tốt cho việc cải tạo lại hoạt động của các khớp đã bị viêm.
Hạt lanh:
Hầu hết mọi người đều biết hạt lanh có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và rất tốt cho cơ thể. Tuy nhiên ít ai biết rằng, các acid béo chứa trong hạt lanh tác dụng rất tốt trong giảm đau cho bệnh nhân khớp dạng thấp. Đặc biệt, các đối tượng mắc kèm bệnh tim mạch với bênh thấp khớp dạng thấp là rất phù hợp để sử dụng.
Ngoài ra còn có thể sử dụng các loại hạt như hạnh nhân, óc chó,... cũng có chứa nhiều acid béo như Omega 3 rất tốt cho bệnh nhân viêm khớp dạng thấp.
Từ xa xưa, trà xanh là một vị thức uống quen thuộc với đại gia đình người Việt. Trà xanh chứa nhiều thành phần chống oxy hóa rất tốt như EGCG, không những giúp cho cơ thể chậm lão hóa mà còn ngăn ngừa được các cơn viêm cho bệnh nhân viêm khớp.
Có thể pha trà xanh hoặc om nước trà từ lá trà tươi. Uống hàng ngày sau bữa ăn vừa tốt cho tiêu hóa lại góp phần vào đẩy lùi cơn đau viêm.
Trong thành phần quả lựu chứ nhiều chất dinh dưỡng như Vitamin C, vitamin K, các polyphenol, flavonoid, chất xơ… theo nghiên cứu có tác dụng thúc đẩy bài tiết dịch khớp và tái tạo, bôi trơn khớp rất tốt nên được điều trị để bảo vệ khớp cho người bị viêm.
Trái lựu có thể sử dụng như nước sinh tố để uống hoặc ăn trực tiếp hạt lựu.
Cà rốt và một số thực phẩm có màu đỏ như dâu tây, mâm xôi...Theo kinh nghiệm, trái cây rau củ càng nhiều màu sắc sặc sỡ thì có khả năng dinh dưỡng và phòng bệnh cao. Ngoài beta - caroten tốt cho mắt, trong cà rốt cũng chứa nhiều Vitamin K, chất xơ, chất chống oxy hóa. Vì vậy có tác dụng đẩy lùi cơn đau và phòng ngừa cơn đau do viêm hiệu quả trên lâm sàng.
Có thể phối hợp cùng dứa xay dạng sinh tố hoặc chế biến trong các món ăn.
Dứa là món ăn dành cho người viêm đa khớp dạng thấp được cho rằng rất hiệu quả trong việc đẩy lùi cơn đau khớp một cách tự nhiên.
Dứa có chứa nhiều vitamin C, đồng, mangan, sắt...giàu dinh dưỡng. Đặc biệt có chứa bromelain một loại enzym protein tiêu hóa có tác dụng chống viêm tương tự như các thuốc chống viêm.
Sử dụng cho bệnh nhân viêm khớp có thể xay thành sinh tố để uống hoặc chế biến kèm cùng theo các món.
Trên đây chỉ là tham khảo 8 loại món ăn cho người viêm khớp dạng thấp mà chúng ta có thể dễ thấy, dễ tìm, dễ sử dụng và đặc biệt giá thành rẻ rất phù hợp cho căn bệnh mạn tính này. Chúc bạn luôn có một bữa đầy đủ dinh dưỡng và đặc biệt hạn chế được cơn đau cũng như là tiến triển xấu của bệnh viêm đa khớp dạng thấp nhé.
» Tin mới nhất:
» Các tin khác: