HOẠT TÍNH CHỐNG OXI HÓA CỦA MỘT SỐ VITAMIN TAN TRONG NƯỚC QUA CÁC THÍ NGHIỆM TEAC (khả năng chống oxy hóa tương đương trolox) và FRAP (khả năng chống oxi hóa liên quan đến sắt )
Thiamine (vitamin B1), axit folic (vitamin B9), pyridoxin, pyridoxal và pyridoxamine (vitamin B6) đã được nghiên cứu về khả năng chống oxy hóa qua các xét nghiệm dung nạp chất chống oxy hóa tương đương trolox (TEAC) với gốc tự do ABTS-+ và chất chống oxy hóa làm giảm sắt.
Tất cả các vitamin được thử nghiệm đều có khả năng loại bỏ gốc tự do ABTS-+, quá trình này diễn ra chậm và có thể được biểu diễn dưới dạng phương trình động học bậc nhất.
Kết quả:Khả năng loại bỏ các gốc tự do cao nhất được nhận thấy ở thiamine, tiếp theo là axit folic và vitamin B6. Trong xét nghiệm FRAP, chỉ axit folic cho thấy khả năng giảm Fe dù hoạt tính thấp.
Kết luận:Kết quả thu được là tiền đề để nghiên cứu chi tiết hơn về hoạt tính chống oxy hóa của các vitamin hòa tan trong nước và các chất tương tự.
Nguồn: Food Chemistry 96 (2006) 131–136
» Tin mới nhất:
» Các tin khác: