Tác dụng trị giun của cây lá đắng Vernonia amygdalina Del
Vernonia amygdalina Del (Asteraceae) là một loài cây bụi nhỏ với lá màu xanh đậm và vỏ cây xù xì mọc chủ yếu ở châu Phi nhiệt đới nhưng cũng được trồng nhiều ở nhiều vùng Tây Phi. Đây là loài cây sống quanh năm với chiều cao từ 1m đến 6 m. V. amygdalina Del là loài thân gỗ mềm và có thể phát triển nhanh chóng, được sử dụng với nhiều mục đích. Vị đắng của nó khiến cây được gọi với cái tên dân dã “lá đắng”, tuy nhiên cây cũng có nhiều tên gọi khác tùy thuộc vùng miền. Các thành phần hóa học trong cây đã tạo nên vị đắng đặc trưng này. Lá cây cũng được sử dụng như một loại rau xanh. Sự phong phú khoáng chất và vitamin đã làm nên sự quan trọng của lá đắng đối với chế độ ăn của con người. Cây được sử dụng rộng rãi trong dân gian để chữa nhiều bệnh. Nổi bật là những tác dụng như chống lỵ amip, rối loạn tiêu hóa, đặc tính kháng khuẩn và chống kí sinh trùng. Một số hoạt chất sinh học được xác định ở cây lá đắng bao gồm alkaloid, saponin, terpen, lignan, flavonoid, acid phenolic, steroid, anthraquinon, coumarin, sesquiterpen, xanthon và edotide. Nhiễm giun sán là vấn đề quan trọng ở châu Phi ảnh hưởng đến sức khỏe và gây thiệt hại về kinh tế. Một số thuốc trị giun phổ rộng thương mại đã được sử dụng để làm giảm sự hoành hành của bệnh tật. Tuy nhiên sự kháng lại thuốc đối với các thuốc trị giun hiện thời đã trở thành mối lo lắng ở một số quốc gia do việc sử dụng liều thấp và phác đồ điều trị. Bản tính thiên thiên gần gũi với môi trường của cây cối đã thúc đẩy con người tìm kiếm các thuốc trị giun từ thiên nhiên và V. amygdalina trở thành một mối tiềm năng do đã được sử dụng trong dân gian. Chúng tôi đã chọn điều này để review về đặc tính trị giun của cây nhằm mở rộng hiểu biết của chúng ta về mặt này và làm đầy đủ những thông tin cần thiết có thể hữu ích cho sự phát triển đặc tính trị giun này trong tương lai.