Tìm hiểu về phương pháp chiết tách tinh dầu phổ biến
. Phương pháp chiết tách tinh dầu:
Tùy thuộc từng loại nguyên liệu và trạng thái của tinh dầu trong nguyên liệu (tự do hoặc kết hợp) mà người ta dùng các phương pháp khác nhau để tách chúng. Nhưng dù bằng phương pháp nào thì tinh dầu thu được phải đạt các yêu cầu sau:Tinh dầu thu được phải có mùi thơm tự nhiên như nguyên liệu.Quy trình khai thác phải phù hợp với nguyên liệu.Tinh dầu phải được lấy triệt để khỏi nguyên liệu, với chi phí thấp nhất. Nguyên tắc ly trích của tất cả các phương pháp nói trên đều dựa vào những đặc tính của tinh dầu như:
-
Dễ bay hơi.
-
Lôi cuốn theo hơi nước ở nhiệt độ dưới 1000 C.
-
Hòa tan dễ dàng trong dung môi hữu cơ.
-
Dễ bị hấp thu ngay ở thể khí
-
Dựa vào các yêu cầu đã nêu trên, người ta thường dùng những phương pháp khai thác tinh dầu sau:
-
Phương pháp hóa lý: chưng cất và trích ly ( trích ly có thể dùng dung môi bay hơi hoặc dung môi không bay hơi)
-
Phương pháp cơ học: dùng các quá trình cơ học để khai thác tinh dầu như ép, bào nạo.
-
Phương pháp kết hợp: khai thác tinh dầu bằng cách kết hợp giữa quá trình hóa lý và quá trình cơ học, hoặc sinh hóa (lên men) và cơ học, hoặc sinh hóa và hóa lý. Ví dụ, trong quả vani, tinh dầu ở dạng liên kết glucozit nên dùng enzym để thủy phân, phá hủy liên kết này rồi sau đó dùng phương pháp chưng cất (hóa lý) để lấy tinh dầu. ( Nguồn: siêu tầm, tinh dầu)